Những loại thuế người mua sẽ phải trả khi sở hữu bất động sản ở Việt Nam

Bất kể mua bất động sản ở đâu, bạn cần phải hiểu rõ về các loại thuế bất động sản phải nộp khi giao dịch. Bất động sản tại Việt Nam có mức thuế tương đối thấp khi so với nhiều quốc gia phương Tây. Vậy khi mua bất động sản ở Việt Nam, người mua sẽ phải trả những loại thuế nào? Bài viết này sẽ đề cập đến các loại thuế bạn phải trả khi mua bất động sản mới trên thị trường sơ cấp ở Việt Nam.

Những loại thuế bắt buộc đối với người mua bất động sản Việt Nam

VAT (Thuế giá trị gia tăng)

Những loại thuế người mua sẽ phải trả khi sở hữu bất động sản ở Việt Nam

Nếu bạn mua một căn hộ chung cư trên thị trường sơ cấp, bạn phải trả VAT là 10%. Thuế VAT hay GTGT được nhân với giá mua. Cả người mua là công dân Việt Nam hay người nước ngoài đều phải trả khoản này. Người mua sẽ phải trả khoản này tại thời điểm thực hiện giao dịch mua bất động sản.

Thuế trước bạ/lệ phí trước bạ

lệ phí trước bạ là 0,5% và nhân với giá trị bất động sản. Người mua chịu trách nhiệm trả thuế này. Thuế trước bạ tương tự như lệ phí chứng từ (Stamp-duty) được sử dụng ở các quốc gia khác. Khoản tiền này được thanh toán tại thời điểm thực hiện giao dịch mua bất động sản.

Thuế đất

Những loại thuế người mua sẽ phải trả khi sở hữu bất động sản ở Việt Nam

Thuế sử dụng cho đất phi nông nghiệp dao động từ 0,03% đến 0,15%. Để tính toán, bạn sử dụng diện tích đất và giá quy định trên một mét vuông.

Thuế thu nhập cho thuê

Nếu người mua cho người thuê lại căn hộ của mình thì bạn phải trả VAT là 5% và thuế thu nhập cá nhân là 5%. Do đó, tổng tỷ lệ phải đóng là 10% đối với thu nhập cho thuê của bạn. Trên thực tế, rất ít chủ sở hữu bất động sản nộp thuế này.

Những khoản phí bắt buộc đối với người mua bất động sản Việt Nam

Ngoài thuế bất động sản, bạn cũng phải xem xét các khoản phí khác khi sở hữu bất động sản. Tùy thuộc vào nhu cầu của người mua, loại bất động sản và khu vực bất động sản tọa lạc mà mức độ chi phí khác liên quan cũng sẽ rất khác nhau. Có thể liệt kê một số loại chi phí như sau:

Phí luật sư

Đối với các giao dịch lớn hơn, đặc biệt là trong ngành bất động sản thương mại, bạn sẽ cần đến sự tư vấn của một luật sư trong quá trình sàng lọc và mua bất động sản. Một luật sư sẽ nắm rất rõ các quy định pháp luật liên quan đến bất động sản. Do đó, họ có thể tư vấn cho người mua một số “mánh khóe” để tối thiểu hóa những loại thuế mà người mua phải nộp. Phí luật sư tùy thuộc vào phạm vi của dự án. Thông thường chi phí này sẽ nằm trong khoảng từ 3.000 USD đến 6.000 USD tại Việt Nam.

Phí hoa hồng dành cho nhà môi giới (nếu có)

Giá trị hoa hồng thường trong khoảng 1% -2% giá trị giao dịch. Ngoài ra, mức phần trăm có thể thay đổi tùy vào giao dịch, thống nhất giữa các bên.

Phí quản lý

Người mua cũng sẽ phải trả phí bảo trì 2%. Phí được sử dụng cho các tòa nhà lớn hơn và các khu vực chung để duy trì các tiêu chuẩn chất lượng của sự phát triển.

Bạn có thể xem nó như một biện pháp phòng ngừa chống lại các vấn đề trong tương lai, chẳng hạn như sửa chữa quy mô lớn hoặc các dự án bổ sung lớn cần thiết cho tòa nhà.

Nếu bạn sở hữu một căn hộ chung cư, bạn phải trả phí quản lý hàng tháng. Phí quản lý đôi khi được chuyển cho người thuê và đôi khi do chủ nhà chi trả.

Tổng phí được tính bằng cách nhân diện tích căn hộ với một tỷ lệ cố định. Mức phí bảo trì thông thường dao động trong khoảng từ 80 – 150 USD mỗi tháng.

So sánh thuế bất động sản của Việt Nam với các nước châu Á khác

Thuế bất động sản ở Đông Nam Á và Việt Nam khá thấp so với các nước láng giềng. Ví dụ: Thái Lan, Việt Nam, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Trung Quốc hoàn toàn không đánh bất kỳ khoản thuế bất động sản hàng năm nào.

Ở Thái Lan, quốc gia có một số loại thuế bất động sản thấp nhất ở châu Á đối với người mua nước ngoài và người địa phương, chẳng hạn như:

  • Phí chuyển khoản: 2%

  • Lệ phí chứng từ: 0,5%

  • Thuế thu nhập cho thuê: 0% đến 37% (tăng dần)

  • Thuế kinh doanh (thuế trên thặng dư vốn): 3,3%

Nhiều quốc gia và thành phố ở châu Á tính thuế bất động sản cao hơn đáng kể đối với người mua, bao gồm Hồng Kông và Singapore. Điều này chủ yếu là để tránh đầu cơ.

Bên cạnh đó, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng có mức thuế trung bình cao hơn so với các nước như Việt Nam và Thái Lan.

Theo Thanhnienviet

>>>Xem thêm bài viết: Đầu tư bất động sản và những kiến thức cần phải biết – BĐS Hayhomes

×
Gọi lại cho tôi
[hubspot type=form portal=8023663 id=ed4a3718-35f5-43f3-bc36-4b5d5c2eee5e]
Liên hệ Tư vấn & Bảng giá
Hayhomes
Logo
So sánh
  • Total (0)
So sánh
0