Hạ tầng giao thông đưa Bà Rịa – Vũng Tàu ‘cất cánh’

Bà Rịa – Vũng Tàu được xếp vào nhóm các tỉnh, thành có hạ tầng giao thông đường bộ đồng bộ nhất cả nước. Những con đường rộng thoáng, giảm thiểu thời gian lưu thông là động lực đưa tỉnh này cất cánh.

Hạ tầng giao thông đưa Bà Rịa - Vũng Tàu 'cất cánh'

Cảm nhận của hầu hết mọi người khi đến tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là những con đường rộng rãi, khang trang. TP Vũng Tàu và TP Bà Rịa hầu như không có cảnh kẹt xe. Về những vùng nông thôn, vùng xa thì đường làng, đường xóm như ô bàn cờ, cũng thoáng rộng, sạch đẹp. Đây là một trong những thành tựu nổi bật của tỉnh này sau 30 năm thành lập.

Tỉnh có nhiều con đường đẹp của Việt Nam

Xác định “giao thông phải đi trước”, ngay từ khi mới thành lập tỉnh vào năm 1991, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và ngành giao thông của tỉnh này đã đầu tư nâng cấp, cải tạo và làm những con đường xương sống, tuyến trục của tỉnh. Đó là đó là nâng cấp các tỉnh lộ, liên tỉnh lộ thành các QL51, QL55, QL56. Những con đường chính nối các huyện, xã trong tỉnh có tính chất quan trọng cũng được nhựa hóa như: tỉnh lộ 328, 329, đường Láng Cát – Long Sơn, đường tỉnh lộ 44, 52, đường Phước Bửu – Hồ Tràm…

Đường ven biển từ Vũng Tàu qua Xuyên Mộc- một trong những con đường đẹp của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu- Ảnh: ĐÔNG HÀ

Hiếm có một tỉnh nào có nhiều con đường đẹp như Bà Rịa – Vũng Tàu. Đường Mỹ Xuân – Ngãi Giao – Xuân Sơn từ QL51 (đoạn thị xã Phú Mỹ) qua huyện Châu Đức rồi sang  Xuyên Mộc- vốn là những đoạn đường mòn, đầy ổ voi, ổ gà.

Nhưng đã trở thành đường cấp 4 đồng bằng với mặt đường bê tông nhựa nóng và đạt giải “con đường đẹp” tại cuộc thi năm 2000. Tỉnh lộ 328 cũng đạt giải nhì cuộc thi con đường đẹp Việt Nam năm 1999. Đường Quang Trung – Hạ Long (Bãi Trước, Vũng Tàu) cũng là con đường đô thị đẹp của Việt Nam năm 2001.

Ngoài những con đường được “xưng danh”, còn có nhiều con đường đẹp trong lòng người dân và du khách. Điển hình là đường ven biển nối từ Vũng Tàu sang đến Xuyên Mộc đã trở thành điểm check-in của nhiều bạn trẻ và du khách thích đi phượt.

Việc đầu tư đúng mức, đúng tầm cho giao thông đã khơi dậy những tiềm năng to lớn của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ở vùng nông thôn thì hình thành những vùng cây công nghiệp, sản xuất vật liệu xây dựng, sơ chế sản phẩm nông nghiệp. Từ 10 năm trước, 100% các xã của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đều có đường giao thông trải nhựa đến trung tâm xã. Ở vùng đô thị thì hình thành những khu du lịch, trung tâm thương mại.

Ông Trần Thượng Chí – giám đốc sở GTVT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chia sẻ rằng, một dấu ấn nổi bật của ngành GTVT tỉnh là đã sáng tạo, đi đầu trong tìm kiếm các nguồn vốn đầu tư hạ tầng giao thông.

Nhờ sự huy động vốn linh hoạt, ngày càng có nhiều con đường khang trang, rộng rãi mở ra. “Tỉnh đã vận dụng tranh thủ nguồn vốn vay của các tổ chức tài chính quốc tế cũng như vận động kêu gọi sự tài trợ của các tổ chức nước ngoài”, ông Chí cho biết…

Mong chờ những cung đường, những cây cầu kết nối liên vùng

Từ 10 năm trở lại – khi hệ thống cảng biển container nước sâu bắt đầu hình thành – tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đầu tư, đưa vào sử dụng gần 20 km đường liên cảng Thị Vải – Cái Mép cũng như hoàn thành con đường dài 4,5km vào KCN dầu khí Long Sơn.

Đảo Gò Găng (xã Long Sơn, TP Vũng Tàu) được nối đôi bờ vui khi có 2 cây cầu, đường rộng nối ra QL51. Đây là những tuyến đường quan trọng, không những kết nối Vũng Tàu – Long Sơn – Cái Mép – Thị Vải mà còn là “điểm cộng” trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài mà dự án hóa dầu Long Sơn có tổng mức đầu tư hàng tỉ đô la Mỹ là ví dụ điển hình.

Để kết nối nội vùng, những con đường lớn tiếp tục được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đầu tư, nâng cấp và khai thác. Đó là đường 765 nối từ thị trấn ven biển Phước Hải (huyện Đất Đỏ) qua huyện Châu Đức để sang Đồng Nai và ra Quốc lộ 1.

Cùng với đường ven biển Vũng Tàu – Bình Châu, cung đường này rất quan trọng để kết nối phát triển du lịch biển. Những tỉnh lộ 328, 329 (huyện Xuyên Mộc), tỉnh lộ 765 đoạn Long Tân – Đá Bạc… cũng được nâng cấp rộng rãi để cây trái nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh có “đường ra” đi khắp cả nước.

Cuối năm 2021, tỉnh này cũng đã hoàn thành quốc lộ 56 tuyến tránh TP Bà Rịa, đường Phước Hòa – Cái Mép.

Hạ tầng giao thông đưa Bà Rịa - Vũng Tàu 'cất cánh'

Để phát huy hết tiềm năng và lợi thế của cảng Cái Mép – Thị Vải nói riêng và của cả tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung, hiện tỉnh rất cần có những cung đường lớn hơn, dài hơn, rộng hơn. Mục tiêu là để kết nối cảng biển nước sâu với miền Tây, với các tỉnh thành Đông Nam bộ, Tây Nguyên.

Những dự án lớn về giao thông có tính chất quan trọng trong kết nối liên vùng hiện đang được tỉnh cùng các bộ, ngành chức năng tích cực triển khai. Đó là cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, là đường vành đai IV, là cầu Phước An để nối cảng Cái Mép – Thị Vải sang Đồng Nai rồi dẫn lên cao tốc Bến Lức – Long Thành.

Đối với tuyến đường sắt Biên Hòa – Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đề nghị Bộ GTVT, Cục Đường sắt Việt Nam điều chỉnh tiến độ quy hoạch đầu tư đoạn tuyến Biên Hòa – Phú Mỹ trong giai đoạn 2021 – 2030 để làm cơ sở sớm triển khai.

Trong giai đoạn 2021 – 2030 và tiếp tục đầu tư khu đoạn Phú Mỹ – Vũng Tàu trong giai đoạn sau 2030 để phục vụ hỗ trợ vận chuyển hàng hóa khu cảng trung chuyển quốc tế Thị Vải – Cái Mép.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang mong chờ những cung đường lớn có tính kết nối xa hơn, cụ thể hơn để tiếp tục “cất cánh”.

Hệ thống hạ tầng giao thông đường bộ của Bà Rịa – Vũng Tàu tỉnh cơ bản đã hoàn thành bộ khung kết cấu chung với tổng chiều dài 4.380km, trong đó: quốc lộ: 129,3km, tỉnh lộ: 367,91km, đường huyện: 473,47km, đường đô thị: 661,32km, đường xã, đường hẻm đô thị: 2.704,57km, đường chuyên dùng: 44,06km.

So với năm 1991 khi mới thành lập tỉnh, các chỉ tiêu về hạ tầng giao thông đều tăng cao. Cụ thể tổng chiều đường bộ trên địa bàn tỉnh tăng 438% (4.380/1.000 km), mật độ mạng lưới giao thông đường bộ tăng từ 0,5 km/km2 lên 2,2 km/km2. Chất lượng hạ tầng giao thông ngày càng được cải thiện từ hơn 100 km đường nhựa năm 1991 đến nay đã có 2.625 km đường nhựa, tăng gấp 25 lần.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

×
Gọi lại cho tôi
[hubspot type=form portal=8023663 id=ed4a3718-35f5-43f3-bc36-4b5d5c2eee5e]
Liên hệ Tư vấn & Bảng giá
Hayhomes
Logo
So sánh
  • Total (0)
So sánh
0