Con đường trở thành bà trùm bất động sản từ phóng viên giải trí

Trở thành bà trùm bất động sản từ phóng viên giải trí ? Chan Hoi-wan phớt lờ những hoài nghi và chỉ trích khi rời công việc phóng viên và từng bước vươn lên vị trí CEO trong công ty của chồng.

Joseph Lau và Chan Hoi-wan:

Chan Hoi-wan năm nay 41 tuổi, sinh ra trong một gia đình thu nhập thấp tại Hong Kong. Bà gặp tỷ phú bất động sản Joseph Lau cách đây hai thập kỷ, khi đang là phóng viên giải trí của tờ Apple Daily.

Joseph Lau – một trong những ông trùm giàu có nhất Hong Kong, khởi nghiệp bằng nghề buôn quạt trần cùng anh trai Thomas.

Năm 2014, Joseph Lau từng bị kết tội hối lộ và rửa tiền tại Macau và bị tuyên án vắng mặt 5 năm 3 tháng tù giam. Tuy nhiên, Hong Kong và Macau không có thỏa thuận dẫn độ nên Lau chưa phải ngồi tù và cũng chưa từng quay trở lại Macau.

Năm 2016, Chan Hoi-wan kết hôn với tỷ phú Joseph Lau. Sau đó, bà rời nghề báo và làm việc tại bộ phận kinh doanh mỹ phẩm của Chinese Estates – công ty do Joseph Lau làm Chủ tịch.

Năm 2017, Joseph Lau trao cho Chan Hoi-wan khu bán lẻ tại tòa nhà thương mại The One ở Tsim Sha Tsui trị giá 7,8 tỷ đô la Hong Kong (khoảng 22.500 tỷ đồng). Cùng năm đó, ông chuyển toàn bộ cổ phần của mình tại Chinese Estates cho Chan Hoi-wan và một người con trai vì lý do sức khỏe. Được biết, ông chỉ giữ lại 10% tài sản và chuyển 1/3 của 90% còn lại cho vợ cũ. Ông từng trải qua ca ghép thận năm 2016.

Từ phóng viên giải trí thành bà trùm bất động sản

Nói với Apple Daily, vị tỷ phú lừng lẫy nói: “Chan Hoi-wan không hề tham lam. Cô ấy là người vợ và người mẹ tốt. Tôi hoàn toàn tin tưởng khi trao tài sản của mình cho cô ấy”.

Con đường trở thành bà trùm bất động sản Chan Hoi-wan đã gặp phải rất nhiều sự hoài nghi khi đảm nhận vị trí đứng đầu một công ty bất động sản Chinese Estates Holdings Ltd. trị giá 1 tỷ USD (tương đương 23.140 tỷ đồng) tại Hong Kong. Dù vậy, bà chọn cách phớt lờ chúng. “Luôn có những tiếng nói chỉ trích,” cựu phóng viên giải trí cho biết trong cuộc phỏng vấn đầu tiên sau khi trở thành CEO Chinese Estates Holdings, “Tôi không quan tâm tới họ”. Thay vào đó, Chan cho biết mình chỉ tập trung học hỏi công việc từ chồng.

Năm 2019, Chan Hoi-wan lên nắm quyền điều hành Chinese Estates vào giai đoạn khó khăn nhất. Cùng trong thời gian này, Lau Ming-wa (con trai của Lau và người vợ đầu) đã chuyển 25% cổ phần công ty vào một tổ chức, được tạo ra cho các con của Chan Hoi-wan. Theo đó, bà sẽ nắm giữ 75% cổ phần có trị giá khoảng 750 triệu USD (khoảng 17.300 tỷ đồng).

Hiện tại, Chan Hoi-wan sở hữu cổ phần trong Shengjing Bank (ngân hàng Liêu Ninh và danh mục đầu tư trái phiếu lên tới 8 tỷ đô la Hong Kong (tương đương 23.140 tỷ đồng). Theo ước tính của Forbes, tổng tài sản của Chan Hoi-wan ước tính khoảng 5 tỷ USD (khoảng 115.000 tỷ đồng).

Chinese Estates Holdings Ltd., là đế chế bất động sản nổi tiếng trên thương trường, tuy nhiên, trong 3 năm trở lại đây CEH gặp nhiều khó khăn phải thanh lý nhiều tài sản. Hoạt động kinh doanh của Chinese Estates bị ảnh hưởng nặng nề do Covid-19 khi mọi người ở nhà hơn 1/5 thời gian của năm ngoái. Cổ phiếu Chinese Estates giảm gần 90% trong 6 năm qua. Lợi nhuận cũng thu hẹp khi Covid-19 đè nặng lên ngành bất động sản Hong Kong. “Đại dịch là thách thức lớn nhất với tôi”, Chan cho biết, “Mọi người có vẻ ngày càng ít mua sắm, khiến mảng cho thuê của công ty chịu sức ép giảm giá mặt bằng. Tôi và cộng sự đã và đang thử rất nhiều phương pháp để thu hút người tiêu dùng”.Công ty cũng đầu tư vào chứng khoán, chủ yếu là cổ phiếu của China Evergrande Group trị giá khoảng 1,7 tỷ USD tính đến ngày 31/12, khoản này chiếm một phần ba tài sản của Chinese Estates.. Dù tăng vọt 41% từ đầu tháng 6/2020 nhưng giá cổ phiếu Chinese Estates đã giảm gần 90% so với đỉnh của năm 2014.

Chinese Estates bắt đầu thanh lý tài sản vài năm gần đây. Dù công ty đã chia số tiền thu được từ việc này cho cổ đông, thông qua cổ tức đặc biệt, giá cổ phiếu vẫn giảm 87% so với đỉnh năm 2014. Một số tài sản thì thuộc về Chan, gồm cổ phần trong Shengjing Bank, một ngân hàng ở Liêu Ninh (Trung Quốc), và danh mục đầu tư trái phiếu lên tới 8 tỷ đô la Hong Kong (1 tỷ USD). Giá cổ phiếu công ty hiện chưa bằng 30% giá trị sổ sách, thấp hơn nhiều so với các công ty cùng ngành như Sun Hung Kai Properties và New World Development.

Chan cho biết vẫn duy trì chiến lược hiện tại của công ty với tư cách là CEO, trong bối cảnh ngành bán lẻ Hong Kong đang tìm cách phục hồi. GDP đặc khu này đã giảm kỷ lục 6,1% năm ngoái. Tỷ lệ thất nghiệp tháng trước cũng lên mức cao nhất kể từ năm 2004. Thành phố này vẫn đóng cửa với khách du lịch, dù đây là nguồn thu quan trọng cho các doanh nghiệp địa phương.

Lau hiện không tham gia vào hoạt động hàng ngày của công ty. Tuy nhiên, Chan thỉnh thoảng vẫn hỏi ý kiến chồng khi cân nhắc đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh mới. “Là doanh nhân nhiều năm, ông ấy luôn suy nghĩ về thị trường và kinh doanh, ngay cả khi chỉ ở nhà”, bà nói, “Nhưng trừ phi tôi hỏi ý kiến, bình thường ông ấy sẽ không đề cập đến việc kinh doanh của công ty”.

Joseph Fan – Giáo sư Quản trị doanh nghiệp và Công ty gia đình tại Đại học Hong Kong Trung Quốc cho biết Chan có thể đã nắm quyền kiểm soát tập đoàn. Tuy nhiên, bà sẽ rất khó sở hữu “tài sản vô hình” của Lau, như năng lực kinh doanh và các mối quan hệ của ông ấy. “Chúng ta biết rất ít về khả năng lãnh đạo và những điểm mạnh của của Chan cũng như hai chị gái của bà. Hiệu quả kinh doanh của tập đoàn này đã giảm đáng kể trong 5 năm qua. Triển vọng đối với các lĩnh vực kinh doanh truyền thống của họ tại Hong Kong và Macau rất kém”, ông nhận định.

Tuy nhiên, Kenny Ng – chiến lược gia chứng khoán tại Everbright Sun Hung Kai lại có quan điểm khác. “Bà ấy cũng từng là giám đốc trước khi được bổ nhiệm làm CEO. CEO cũ cũng là người thân của bà ấy nên điều đó sẽ không thay đổi chính sách của công ty đâu”, ông nói.

Chan còn thực hiện một số khoản đầu tư lớn với tư cách cá nhân trong những năm gần đây. Ngoài cổ phần của Ngân hàng Shengjing và nợ mua lại từ Chinese Estates, bà còn tham gia vào thương vụ mua lô đất giá kỷ lục ở khu vực The Peak sang trọng của Hong Kong hồi tháng trước.

Ngoài ra, bà còn mua 5% cổ phần mảng dịch vụ bất động sản của Evergrande, trị giá hơn một tỷ USD. Bà cũng đổ tiền vào một công ty khởi nghiệp xe điện thuộc Evergrande hồi tháng 1/2021. Thương vụ vẫn chưa hoàn tất, nhưng Chan đang có lợi nhuận gần 110% dù công ty vẫn chưa bắt đầu sản xuất hàng loạt.

Tất nhiên, “trở thành bà trùm bất động sản” không phải tất cả các vụ đầu tư của cô đều sinh lợi. Chan đã bán lỗ phần lớn cổ phần của Shengjing Bank. Kenny Ng cho biết kinh nghiệm của Chan với các khoản đầu tư cá nhân vào các công ty như Evergrande có thể giúp nhà đầu tư yên tâm. “Các nhà đầu tư sẽ tin rằng Chan đối xử với các khoản đầu tư cá nhân của mình và của công ty một cách bình đẳng”, ông nói.

Chan nói rằng Chinese Estates sẽ tìm kiếm cơ hội ở Macau, Quảng Đông và Khu vực Vịnh lớn (Great Bay Area) của Hong Kong, nhằm khai thác tiềm năng tăng trưởng của Trung Quốc. Công ty cũng đang lên kế hoạch xây dựng một tòa tháp kinh doanh mới ở London, nhắm vào các tổ chức tài chính khi những bất ổn từ Brexit giảm bớt. Thời gian sẽ trả lời cho câu hỏi về năng lực điều hành của Chan. Nhưng hiện tại, cựu phóng viên nói rằng những trách nhiệm mới trong công việc khó có thể thay đổi nhiều cuộc sống của cô. Chan vẫn nấu bữa sáng cho các con và đưa chúng đi học trước khi đến công ty. “Lịch trình làm việc và trọng tâm công việc của tôi về cơ bản vẫn giữ nguyên với chức danh mới”, Chan nói, “Nhưng tôi sẽ cố gắng theo dõi thị trường sát sao hơn cùng đội ngũ của mình”.

Mua, bán, cho thuê, ký gửi bất động sản. Hỗ trợ pháp lý bất động sản (hayhomes.com)

×
Gọi lại cho tôi
[hubspot type=form portal=8023663 id=ed4a3718-35f5-43f3-bc36-4b5d5c2eee5e]
Liên hệ Tư vấn & Bảng giá
Hayhomes
Logo
So sánh
  • Total (0)
So sánh
0