TP HCM đẩy nhanh gỡ vướng pháp lý cho 38 dự án

UBND TP.HCM đã giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp cùng nhiều sở ban ngành khác ghi nhận tìm hướng gỡ vướng mắc pháp lý cho 38 dự án của 29 doanh nghiệp (DN) gồm nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư. 

UBND TP.HCM đã có văn bản khẩn gửi Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các sở, ngành liên quan đề nghị xem xét tháo gỡ vướng mắc tại 38 dự án bất động sản nhà ở thương mại, dự án nhà ở xã hội và và dự án nhà ở tái định cư.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan có nhiệm vụ kịp thời trao đổi, làm việc và hướng dẫn các chủ đầu tư dự án thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, khẩn trương báo cáo xin ý kiến UBND TP.HCM để xem xét, quyết định. Kết quả thực hiện phải báo cáo lại cho UBND TP.HCM trong 15 ngày làm việc.

Phần lớn dự án là do vướng giải phóng mặt bằng, dành quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, miễn tiền sử dụng đất, dự án vướng sai phạm trong đầu tư xây dựng nên chưa hoàn tất thủ tục giao đất hay các sở ngành chậm xác định giá bán nhà ở xã hội nên chưa cấp được sổ cho người mua nhà, dự án chưa được phê duyệt tiền sử dụng đất…

Ngoài ra, một số dự án lại vướng cơ chế hoán đổi quỹ nhà ở tái định cư. Cụ thể, như 252 căn hộ ở chung cư Phú Mỹ 2 (quận 7) của Công ty Khải Huy Quân đã hoàn tất xây dựng, có thông báo nghiệm thu công trình từ Bộ Xây dựng nhưng đến nay TP.HCM vẫn chưa nhận bàn giao làm nhà tái định cư để DN có cơ sở hoàn thành thủ tục về đất đai cho dự án này và dự án Florita (quận 7).

Chủ đầu tư của các dự án như này đã kiến nghị với Sở Tài nguyên Môi trường đẩy nhah công tác tính tiền sử dụng đất bổ sung (nếu có) để DN hoàn thành thủ tục pháp lý. Theo đó, Sở Tài nguyên Môi trường nên ưu tiên cấp trước sổ đỏ cho người dân, còn đối với các phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư có thể cấp sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có).

Một số chủ đầu tư các dự án khác kiến nghị TPHCM sớm hoàn thành thủ tục tính tiền sử dụng đất, cập nhật các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, cập nhật chỉ tiêu quy hoạch 1/2000…

>> Xem thêm:

Các chính sách có hiệu lực năm 2022 tác động mạnh đến Bất động sản

×
Gọi lại cho tôi
[hubspot type=form portal=8023663 id=ed4a3718-35f5-43f3-bc36-4b5d5c2eee5e]
Liên hệ Tư vấn & Bảng giá
Hayhomes
Logo
So sánh
  • Total (0)
So sánh
0