Tình hình bất động sản lướt sóng tại Việt Nam cuối năm liệu còn khả thi?

Tình hình thị trường bất động sản Việt nam từ nay đến 2022

Theo đánh giá của Savills Việt Nam, bên cạnh các phân khúc như bất động sản (BĐS) du lịch, nghỉ dưỡng, BĐS thương mại và BĐS văn phòng, BĐS nhà ở (căn hộ, biệt thự, nhà liền kề) đang trải qua một giai đoạn thực sự khó khăn.

Tình hình bất động sản lướt sóng cuối năm liệu còn khả thi?

Các phân khúc bất động sản đang trải qua thời kỳ khó khăn. Ảnh Internet

Nguồn cung sơ cấp các phân khúc duy trì ở mức thấp, sự tự tin của các chủ đầu tư giảm, dẫn đến việc ra mắt các dự án mới bị hoãn lại.

Cụ thể, trong quý III vừa qua, nguồn cung sơ cấp và tỷ lệ hấp thụ phân khúc nhà ở ghi nhận mức thấp nhất trong vòng năm năm trở lại đây. Tổng lượng giao dịch chỉ đạt hơn 400 căn, giảm 94%, trong khi tỷ lệ hấp thụ đạt 14%, giảm 58 điểm % so với cùng kỳ năm trước.

Theo đánh giá của chuyên gia

TS. Sử Ngọc Khương đánh giá, thị trường bất động sản Việt Nam từ nay đến đầu 2022 sẽ không có nhiều thay đổi lớn. Do đó, việc các nhà đầu tư thực hiện các giao dịch lướt sóng đẩy giá trong thời gian tới cũng không khả thi.

Đánh giá về những tác động của đại dịch COVID-19 tới phân khúc bất động sản nhà ở, TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam nhận định, trên bình diện vĩ mô, có thể nhận thấy một số mặt tích cực mà đại dịch có thể mang tới.

Tình hình bất động sản lướt sóng cuối năm liệu còn khả thi?

Tại Việt Nam, các đô thị lớn như TP HCM, Bình Dương, Hà Nội có mật độ quy hoạch cao, vì vậy khi dịch bệnh bùng phát thì tốc độ lây lan rất nhanh.

Do đó, sau đại dịch, các nhà quy hoạch đô thị sẽ có cơ hội nhìn lại cách phát triển quy hoạch thế nào là hiệu quả nhất. Ngoài ra, các nhà hoạch định kinh tế nói chung, các nhà phát triển BĐS nói riêng sẽ có cơ hội nhìn nhận lại chiến lược chung dài hạn.

Riêng đối với các chủ đầu tư, theo ông Khương, đây là bài học để họ cân nhắc, nhìn lại trong những trường hợp bất khả kháng xảy ra thì sức đề kháng của mình ở đâu và cần làm như thế nào để tránh tình trạng kiệt quệ, khó có thể vực dậy được.

TS. Sử Ngọc Khương cho biết thêm, trong bối cảnh hiện tại, BĐS là một bộ phận của nền kinh tế Việt Nam. Do đó, sự phục hồi và phát triển của nền kinh tế của Việt Nam là điều quan trọng trước tiên.

“Nền kinh tế phục hồi thì khu vực BĐS mới được có thể quay trở lại quỹ đạo. Bên cạnh đó, để các dự án BĐS, đặc biệt là phân khúc nhà ở có thể phục hồi và phát triển một cách nhanh chóng, cần có những biện pháp tốt hơn giải quyết những khó khăn về mặt thủ tục pháp lý, chính sách hỗ trợ từ phía Nhà nước”, vị này phân tích.

Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, thị trường BĐS Việt Nam từ nay đến đầu 2022 sẽ không có nhiều thay đổi lớn. Do đó, việc các nhà đầu tư thực hiện các giao dịch lướt sóng đẩy giá trong thời gian tới cũng không khả thi, nhất là khi Việt Nam chưa hoàn toàn kiểm soát được dịch và còn những hạn chế trong mặt giao tiếp xã hội, cũng như các hoạt động kinh doanh.

Đối với nhóm đầu tư cá nhân, theo vị này, nếu nhu cầu nhà ở là bức thiết và nguồn tiền mua nhà đã có sẵn từ trước và không phải sử dụng đòn bẩy kinh tế thì đây là một cơ hội tốt để mua nhà. Tuy nhiên, đối với nhóm đầu tư lướt sóng hay nhóm đầu tư ngắn hạn thì đây chưa phải là thời điểm thích hợp.

Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết

 

>>> Xem thêm: Sau đại dịch các doanh nghiệp bất động sản trở lại đường đua – Mua bán, cho thuê nhà đất, căn hộ với Hayhomes

×
Gọi lại cho tôi
[hubspot type=form portal=8023663 id=ed4a3718-35f5-43f3-bc36-4b5d5c2eee5e]
Liên hệ Tư vấn & Bảng giá
Hayhomes
Logo
So sánh
  • Total (0)
So sánh
0