Thị trường bất động sản đang tái định hình bởi công nghệ

Kinh doanh bất động sản theo cách truyền thống, một người môi giới hoặc sale của dự án sẽ cần phải tự nhớ hoặc mang theo từng chồng tài liệu, đặc biệt phải kể đến: thông tin về giá, phương thức thanh toán và chính sách ưu đãi; quy trình bán hàng; điều kiện bàn giao. 

Trong đó, về giá, người kinh doanh bất động sản cần nắm rõ giá bán khởi điểm trên m2, giá trung bình cho từng loại căn hộ, phương thức thanh toán, chính sách ưu đãi, các phương thức hỗ trợ thanh toán (trả góp, có ngân hàng nào hỗ trợ hay không). Với sự khác biệt về quy trình bán hàng của từng chủ đầu tư, cần phải đặt cọc bao nhiêu, vào thời điểm nào của dự án, có được hoàn lại không, form đăng ký như thế nào… và tình trạng dự án (số căn đã bán, số căn đang giữ chỗ…) cũng khó được cập nhật một cách nhanh nhất.

Thị trường bất động sản đang tái định hình bởi công nghệ

Theo Colliers Việt Nam, những “người khổng lồ” công nghệ tại châu Á đang đóng vai trò quan trọng khiến sức cầu phân khúc văn phòng tăng lên tại khu vực. Trong khi đó, BĐS ở quanh các trung tâm công nghệ cũng đang trở thành “miếng bánh” hấp dẫn với nhiều dự án đang được triển khai cũng như thu hút mạnh dòng tiền đầu tư.

Trong báo cáo “Động lực của đổi mới: Các trung tâm công nghệ tại châu Á đang tái định hình bất động sản khu vực như thế nào?”, Colliers Việt Nam chỉ ra, công nghệ đang là lĩnh vực kinh doanh quan trọng nhất toàn cầu, chiếm đến 65% trong tổng số 20 công ty lớn nhất thế giới xét về vốn hóa.

Những “người khổng lồ” công nghệ tại châu Á đang đóng vai trò quan trọng khiến sức cầu phân khúc văn phòng tăng lên tại khu vực. Trong khi đó, bất động sản ở quanh các trung tâm công nghệ cũng đang trở thành “miếng bánh” hấp dẫn với nhiều dự án đang được triển khai cũng như thu hút mạnh dòng tiền đầu tư.

Theo đơn vị này, các công ty công nghệ sẽ có thể chiếm 20-25% trong tổng nhu cầu thuê văn phòng trong vòng 5 năm tới tại châu Á – Thái Bình Dương.

Các công ty công nghệ hùng mạnh tại châu Á hiện lại trở thành một “thế lực” mới về BĐS. Trong số này, nhiều hãng công nghệ của Trung Quốc đang rất tích cực đầu tư vào thị trường nhà đất.

5 trung tâm công nghệ hàng đầu tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương là Bắc Kinh, Thượng Hải, Bengaluru, Thâm Quyến và Singapore. Một vài thành phố khác thì đang nổi bật ở một vài phân khúc công nghệ nhất định như Seoul và Hồng Kông với fintech – công nghệ tài chính. Hyderabad và Sydney cũng đang phát triển công nghệ rất năng động.

Báo cáo của đơn vị này cũng chỉ ra, trong số các thị trường ngách về công nghệ, chúng tôi đánh giá cao khu Shangdi (Thượng Địa) tại Bắc Kinh, Yangpu (Dương Phố) tại Thượng Hải, Whitefield và North Bengaluru tại Bengaluru cùng với khu trung tâm Nam Sydney.

Việc các hãng công nghệ đang tiến bước mạnh mẽ hơn vào thị trường BĐS cũng tạo ra các cơ hội mới về hợp tác cho các chủ đầu tư dự án. Điều này là bởi các doanh nghiệp công nghệ thường sẽ thiếu kinh nghiệm phát triển các dự án BĐS lớn và giúp các chủ đầu tư liên doanh để “cộng sinh” giá trị.

Công nghệ đột phá trong ngành bất động sản

Với sự phát triển của công nghệ, Fastkey – một nền tảng bán hàng dựa trên cơ chế điện toán đám mây, có thể truy cập từ ứng dụng trên điện thoại, máy tính bảng hoặc từ trình duyệt máy tính cá nhân đã ra đời.

Theo nhà phát triển, Fastkey có khả năng tổng hợp toàn bộ thông tin liên quan về một dự án bất động sản, bao gồm thông tin giới thiệu dự án (vị trí, đặc điểm…), thông tin giá (giá bán cơ bản, giá ưu đãi, liên kết ngân hàng…), tình trạng căn hộ (căn nào trống, căn nào đang được giữ chỗ, căn nào đã bán…) tất cả đều được cập nhật 24/7 trên ứng dụng Fastkey.

Ra đời năm 2012 tại Singapore, FastKey hiện nay đã được áp dụng thành công tại Indonesia, Malaysia, Thái Lan với hơn 500 dự án đã triển khai thành công và hơn 60 chủ đầu tư trong khu vực đang sử dụng.

Một công nghệ khác hiện cũng đang nhận được nhiều sự quan tâm trong ngành bất động sản có tên gọi Property Guru Lens. Ứng dụng này cho phép người sử dụng chỉ cần dùng điện thoại có cài đặt Property Guru Lens, điều chỉnh camera của điện thoại về phía bất kỳ một dự án nào và ấn nút, màn hình điện thoại sẽ hiển thị tất cả các thông tin về bất động sản đó.

Việc tìm kiếm thông tin dự án bất động sản dễ dàng chỉ qua một bước chụp ảnh sẽ khiến việc mua bán, kinh doanh bất động sản ngày càng phát triển. Đây là công nghệ hoàn toàn mới hiện đang được tập đoàn Property Guru thử nghiệm tại thị trường Singapore.

Những công nghệ đột phá trong ngành bất động sản như Fastkey và Property Guru Lens được giới thiệu và thảo luận trong khuôn khổ Hội nghị bất động sản Việt Nam – VRES 2019

Theo Nhịp sống kinh tế

×
Gọi lại cho tôi
[hubspot type=form portal=8023663 id=ed4a3718-35f5-43f3-bc36-4b5d5c2eee5e]
Liên hệ Tư vấn & Bảng giá
Hayhomes
Logo
So sánh
  • Total (0)
So sánh
0