Thành công chỉ sau một đêm, đó là kết quả của hàng ngàn đêm về trước!

Bạn có phát hiện ra một hiện tượng rất phổ biến này: “Cuốn sách dạy bạn thành công nhanh chóng được đặt ở nơi dễ thấy nhất trong tiệm sách”.
Trên mạng không bao giờ những câu hỏi thảo luận kiểu như: Làm sao để giảm cân? 3 tuần giảm 15kg?
“Mọi người đều nói đây là thời đại theo đuổi sự nhanh chóng, nhưng thực sự là do thời đại ư?
Trong khi mọi người ai cũng vội vã theo đuổi sự nhanh chóng, vì sao có những người vẫn bình tĩnh và bước từng bước một được?
Vì sao có người có thể chuyên tâm vào việc rèn luyện năng lực cạnh tranh cốt lõi, biến mình trở nên đáng tiền hơn?
Vì sao có người không bị cám dỗ bởi những lợi ích ngắn hạn, kiên trì với mục tiêu, không ngừng tiến về phía trước? “
–> Thời đại do chúng ta tạo nên, trở thành người ra sao, cũng là quyết định của chính bản thân.
Có những người luôn thành công, luôn lặng lẽ, bình tĩnh bước về phía trước. Đó là vì ở họ có một điểm chung, đọc hết bài viết này, bạn sẽ tìm ra đáp án.

1. Thành công chỉ sau một đêm, đó là kết quả của hàng ngàn đêm về trước

Chắc hẳn cái tên Lý Tử Thất có lẽ không còn xa lạ với cư dân mạng Việt Nam.
Trước đó, cô gái này cũng giành được giải thưởng khá uy tín tại Trung Quốc có tên “Nhân vật hot nhất Weibo của năm”.
Khi được phóng viên đặt câu hỏi: “Hai năm trở lại đây, các nhà sáng tạo nội dung đang ngày một trở nên nhiều hơn, liệu bạn có lo lắng rằng mình sẽ bị thay thế hay không?”
Cô điềm nhiên trả lời câu hỏi:
“Dù có nhiều người khác cũng quay phong cảnh làng quê, hay các môn nghệ thuật truyền thống, tôi thấy đây là một chuyện vô cùng tốt. Điều này sẽ giúp nhiều người trên thế giới thấy được nét đẹp trong văn hóa truyền thống của Trung Quốc hơn. Nếu chỉ có mình tôi, tôi thấy là sức lan tỏa vẫn còn quá nhỏ…”
Vừa cảm thán Lý Tử Thất là người biết suy nghĩ, tôi vừa nghĩ, muốn thay thế Lý Tử Thất, đó nào có phải chuyện dễ dàng.
Tốc độ ra video của Lý Tử Thất chậm, video của người khác nhiều khi chỉ cần một ngày là đã có thể xuất bản, trong khi một video của Lý Tử Thất, quá trình biên tập ngắn thì là vài tháng, dài thì là một, hai năm.
Lấy video “Mì thịt bò Lan Châu” mà cô phát hàng vào tháng 11/2016 để làm ví dụ.
Video này là điểm sáng góp phần khiến tên tuổi của Lý Tử Thất bùng nổ và phổ biến khắp mạng xã hội, thứ chúng ta thấy là hàng chục triệu lượt xem video, nhưng điều mà không nhiều người thấy được chính là hậu trường phía sau đoạn video chỉ dài chưa đầy 5 phút này.
Chỉ tính riêng thời gian theo học làm mì thịt bò của một giáo viên người Cam Túc thôi cũng mất hơn một tháng, học cho tới khi làm ra được sợi mỳ mỏng nhỏ đạt tiêu chuẩn, cô mới bắt đầu quay video. Các bước kéo mỳ, từ chọn bột, thêm nước, thêm muối, nhào bột, kéo bột… một một bước đều rất tỉ mỉ, chỉ sai một chút thôi cũng sẽ quay lại từ đầu.
Hơn 200 video, mỗi một lần quay xong lại phải rửa thật sạch tay để bấm lại máy, rất nhiều bước nhỏ và rắc rối, chỉ nghĩ thôi có lẽ cũng đã muốn từ bỏ. Khi thêm nước, góc quay không đúng, quay lại; chân máy chưa chỉnh xong, mỳ kéo ra không được như ý, quay lại…
Quay lại, quay lại, rồi lại quay lại… Một video dài vỏn vẹn 5 phút, Lý Tử Thất quay trong vòng 3 ngày, lãng phí mất hơn 10kg bột.
Mỗi lần nhắc tới video này, Lý Tử Thất cả đời cũng không thể quên:
“Phần bột quay hỏng bà tôi làm thành bánh Nang ăn hơn nửa tháng, ngày nào cũng đủ các món biến tấu từ bánh Nang, giờ chỉ cần nhìn thấy bánh Nang thôi là lập tức cảm thấy ngấy…”
Rất nhiều nhà sáng tạo nội dung ngày nay, khi chưa bắt đầu làm đã nghĩ làm sao để tăng lượt xem, tăng người theo dõi, làm sao để nhanh chóng kiếm được ra tiền, trong khi Lý Tử Thất ngay từ đầu đã không hề có cái suy nghĩ này. Cô chỉ kiên nhẫn mài dũa mỗi một tác phẩm của mình, dù không biết tương lai có nổi tiếng hay không, có được nhiều người đón nhận hay không, cô vẫn trầm lại, sống chết với chất lượng của từng giây từng phút trong video của mình.
Copy hình thức nội dung những video của Lý Tử Thất là chuyện đơn giản, nhưng có thể dành phần lớn thời gian và sức lực đi mài dũa từng nội dung một như cô, thì chẳng ai có thể copy lại được.
Thành công chỉ sau một đêm, đó là kết quả của hàng ngàn đêm về trước!

Muốn thành công, bạn phải nỗ lực mỗi ngày

Hãy tự ngẫm về bản thân chúng ta, trong cuộc sống, có phải hầu hết chúng ta đều muốn nhanh chóng hiện thực hóa được mục tiêu của mình?
  • Còn chưa trao đổi với khách hàng, đã muốn kí được 100 ngàn hợp đồng.
  • Lên kế hoạch giảm 5 cân, nhưng “động đậy” được 2 ngày liền bỏ cuộc…
Càng muốn nhanh, càng khó có được. Càng không có được, lại càng vội vã, càng mất phương hướng.
Có một khoảng thời gian tôi cũng muốn làm nội dung đăng lên Youtube, thấy người khác quay bừa cũng được hàng triệu lượt xem, cảm thấy cái này cũng không khó, tôi cũng làm được.
Nhưng khi làm rồi mới phát hiện ra, chúng ta chỉ thấy được những video vô cùng hot của họ, mà không thấy được hàng chục, thậm chí hàng trăm những video trước đó của họ.
Nếu không thể trầm lại, kiên trì cố gắng làm tốt mọi chuyện trong quá trình đó, bạn sẽ mãi đắm chìm trong sự mệt mỏi, to mắt ra nhìn vào mục tiêu, nhưng lại chẳng bao giờ với được.
Thành công chỉ sau một đêm? Đó là kết quả của hàng ngàn đêm về trước. Thành công chỉ sau một đêm, nghe hấp dẫn, nghe thể diện biết bao, nhưng những ngày tháng trước cái đêm trở nên nổi tiếng đó lại chẳng có mấy người chịu tìm hiểu xem nó vất vả tới nhường nào.
Vì sao có nhiều người thích xem những video của Lý Tử Thất tới như vậy?
Bởi họ không chỉ thấy được cuộc sống êm đềm nơi đồng quê, cảm nhận được sự thoải mái, sự chữa lành, mà còn thấy được sự kiên nhẫn và dụng tâm của một người theo “chủ nghĩa đường dài”.
Thế nào là “chủ nghĩa đường dài”? Người đầu tiên đưa ra khái niệm này là người sáng lập Amazon, Jeff Bezos.
It’s all about long-term. Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra những quyết định dựa trên sự dài hạn, chứ không phải lợi nhuận cổ phiếu trong ngắn hạn.”
Tập trung vào các hành động cần thực hiện để đạt được mục tiêu, không ngừng cải thiện năng lực cạnh tranh cốt lõi trong quá trình này và kiên trì bước đi theo hướng mà bạn đang tìm kiếm, bạn là người theo “chủ nghĩa đường dài”.
Cứ từ từ, làm tốt những gì bạn đang làm ở hiện tại, và bạn đang trên con đường tuân theo chủ nghĩa đường dài, nhưng điều này là chưa đủ, bạn cũng cần phải nâng cao chất lượng của sự bền bỉ.

2. Thứ bạn cho là vận may, có thể chính là “chủ nghĩa đường dài” của người khác

Giả Linh, là nghệ sỹ nữ bùng nổ nhất đầu năm 2021 của nền điện ảnh Trung Quốc. Bộ phim lấy cảm hứng từ chính cuộc đời cô, “Xin chào, Lý Hoán Anh” do cô làm đạo diễn kiêm diễn viên chính bộ phim trở thành phim điện ảnh thứ 6 trong lịch sử Trung Quốc cán mốc doanh thu 4 tỉ NDT (hơn 14 nghìn tỉ đồng) tính đến ngày 21/2/2021.
Lần đầu tiên quay phim điện ảnh, Giả Linh lập tức trở thành nữ đạo diễn sở hữu thành tích phòng vé cao nhất toàn cầu. Có người nói “nói về may mắn thì Giả Linh là nhất rồi!”
Rất nhiều người có thói quen quy thành công của người khác về cho hai chữ “vận may”, rồi đổ mọi thất bại của mình cho thế giới khách quan bên ngoài mà chẳng buồn nhìn lại chính bản thân mình. Nhưng nếu bản thân Giả Linh không kiên trì và tích lũy trong vòng nhiều năm như vậy, dù “vận may” có tới với cô, cô cũng chưa chắc đã giữ được.
Năm đó, sau khi tốt nghiệp, chị gái khó khăn lắm mới tìm được một công việc ổn định cho Giả Linh, lương tháng 3000 tệ (khoảng 11 triệu đồng), thời điểm đó ở quê của cô, biết bao người ngưỡng mộ mức lương đó. Nhưng Giả Linh không về, cô lựa chọn ở lại Bắc Kinh biểu diễn Tương Thanh (một nghệ thuật biểu diễn truyền thống trong hài kịch Trung Quốc, và là một trong những yếu tố phổ biến nhất trong văn hóa Trung Quốc). Khi ấy, ăn ở bấp bênh, vì một tương lai vô cùng bất định, cô sẵn sàng từ bỏ một công việc an ổn, chị gái vừa tức giận vừa thương cô. Nhưng đây chính là Giả Linh, khi đã xác định được phương hướng, cô sẽ kiên trì cho tới khi nhìn thấy ánh sáng. Cô thực sự rất thích hài kịch, dù có mệt có khó khăn tới đâu, cô vẫn cắn răng kiên trì.
“Còn nhớ khi đó một chiếc MP3 có thể bán được 20 tệ (khoảng 70 ngàn đồng), mua dưa muối với bánh bao chay, đủ để tôi ăn được khoảng 1 tuần.”
Nếu ở hiện tại, có lẽ không nhiều người có thể chấp nhận được cuộc sống như vậy, nhưng Giả Linh lại chịu đựng được. Khi đó ở lớp kịch có 10 bạn nữ, ngoài cô ra, mọi người đều đổi nghề, chỉ mình Giả Linh vẫn kiên trì với hài kịch.
Có một câu nói rất hay rằng: “Càng có niềm tin với tương lai, bạn càng nhẫn nại với hiện tại.” Một người trong hoàn cảnh tuyệt vọng, vẫn có thể không ngừng tạo ra hi vọng cho mình, tương lai mà họ muốn, sớm đã đang trên đường tới với họ rồi. Tiếp sau đó, Giả Linh được mời diễn trong đêm Xuân Vãn (chương trình giao thừa của đài truyền hình TW Trung Quốc), được tham gia show thực tế, mở công ty riêng, đi đóng phim…
Nhà tâm lý học Angela nói: “Người thông minh trên đời này có rất nhiều, bạn nghĩ ra được, người khác cũng nghĩ ra được, nhưng cuối cùng, giữa vô vàn những người thông minh ấy, bạn có thể chiến thắng, đó là bởi bạn kiên trì, nhẫn nại hơn người khác. Chỉ những người theo chủ nghĩa đường dài mới có thể trở thành bạn của thời gian.”
Rất nhiều chuyện, sự bỏ ra và hồi đáp không hề tỷ lệ thuận với nhau, và chỉ những người theo chủ nghĩa đường dài mới xứng đáng có được cái gật đầu tán thưởng của thời gian. Khi bạn bỏ ra, nỗ lực rất nhiều nhưng lại không cảm thấy mình thu lại được gì, khi bạn kiên trì rất lâu nhưng lại không thấy được hi vọng, khi bạn cảm thấy không như ý giữa màn đêm tăm tối… Điều đó có nghĩa là bước ngoặt của vận may đang đứng ở một nơi không xa chờ đợi bạn. Bạn nhất định phải tạo ra hi vọng cho mình, cắn răng, cố gắng thêm chút nữa!
Giống như Lý Tử Thất trong một bài phỏng vấn có nói:
“Kiên trì, bạn mới có thể vượt qua được những đêm dài muốn bỏ cuộc, mới thấy được ánh sáng.”
Chỉ những người theo chủ nghĩa đường dài, những người đủ sự kiên trì, mới có thể trở thành bạn của thời gian, thành chủ nhân của cuộc sống.
Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị
×
Gọi lại cho tôi
[hubspot type=form portal=8023663 id=ed4a3718-35f5-43f3-bc36-4b5d5c2eee5e]
Liên hệ Tư vấn & Bảng giá
Hayhomes
Logo
So sánh
  • Total (0)
So sánh
0