Quốc Hội vừa bấm nút, Bà Rịa Vũng Tàu họp ngay bàn làm Cao Tốc

Ngay sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết chủ trương đầu tư cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, chiều muộn 16-6, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã họp ngay để triển khai làm con đường này.

Quốc hội vừa bấm nút, Bà Rịa - Vũng Tàu họp ngay bàn làm cao tốc - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Thọ (bìa phải) thị sát làm đường ở Long Hải, Bà Rịa – Vũng Tàu cuối tháng 5-2022 – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ngày 17-6, ông Nguyễn Văn Thọ – chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – cho biết ngay sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết chủ trương đầu tư cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (sáng 16-6), chiều cùng ngày ông đã triệu tập cuộc họp để tổng hợp, rà soát các phương án nhằm đảm bảo các tiền đề cho thi công cao tốc này.

Sau cuộc họp, UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành chức năng và địa phương phải giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư đúng tiến độ cũng như đủ khối lượng các loại nguyên vật liệu.

Ông Nguyễn Văn Thắm – chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ – địa phương có cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đi qua – cho biết để làm con đường này, thị xã phải lấy hơn 210ha đất của hơn 3.200 hộ dân của 4 xã, phường là Mỹ Xuân, Hắc Dịch, Tóc Tiên, Châu Pha. Hiện thị xã đã nhận bàn giao mốc cũng như đã chụp hình hiện trạng.

“Chúng tôi đã thành lập tổ công tác gồm 11 người chuyên trách lo chuyện đền bù, giải tỏa cho dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu”, ông Thắm nói.

Quốc hội vừa bấm nút, Bà Rịa - Vũng Tàu họp ngay bàn làm cao tốc - Ảnh 2.

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu trong hệ thống giao thông phía Nam

Cùng ngày, ông Nguyễn Văn Hải – giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – thông tin hiện Sở đang chờ báo cáo của Sở Giao thông vận tải về khối lượng vật liệu san lấp, cát, đá xây dựng cần cho dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.

Ngay sau khi có số liệu cụ thể từ nhà tư vấn, Sở sẽ tính toán để có các phương án đảm bảo nguồn cung cho việc thi công. Tuy nhiên hiện tỉnh không có nguồn cát xây dựng nên có thể phải lấy từ Đồng Nai hoặc các tỉnh miền Tây.

“Chúng tôi cũng đang thúc đẩy làm sớm, làm nhanh các dự án tái định cư tại thị xã Phú Mỹ và TP Bà Rịa trước để nhanh chóng giải phóng mặt bằng cho cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu”, ông Hải cho biết.

Trước đó, từ tháng 3-2022, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thành lập tổ công tác hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu do Phó chủ tịch Nguyễn Công Vinh làm tổ trưởng.

Đáng chú ý, cuối tháng 5-2022, HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có nghị quyết thống nhất bố trí vốn ngân sách địa phương để chi trả 50% chi phí giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu với số tiền 670 tỉ đồng ngay trong năm 2022.

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (giai đoạn 1) dài gần 54km, trong đó ở địa phận Bà Rịa – Vũng Tàu dài gần 20km. Những năm qua, quốc lộ 51 trở nên quá tải, thường xuyên kẹt, ùn ứ xe.

Việc có cao tốc sẽ kết nối sân bay Long Thành với cụm cảng container quốc tế Cái Mép – Thị Vải cũng như hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ dễ dàng đi từ các khu công nghiệp ở Đồng Nai, Bình Dương ra cảng và ngược lại.

Cao tốc này còn kết nối với cao tốc Bắc – Nam tạo ra sự phát triển, giao thương cho cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Nguồn: Tuổi trẻ

Có thể bạn quan tâm:

×
Gọi lại cho tôi
[hubspot type=form portal=8023663 id=ed4a3718-35f5-43f3-bc36-4b5d5c2eee5e]
Liên hệ Tư vấn & Bảng giá
Hayhomes
Logo
So sánh
  • Total (0)
So sánh
0