Phân khúc căn hộ để ở vẫn “sống khoẻ” mùa dịch

Theo một số chuyên gia trong ngành, lúc thị trường khó khăn, một số phân khúc trên thị trường có thể giảm giá, thậm chí có những khu vực rớt giá từ 20-30%, nhưng loại hình căn hộ để ở vẫn là tâm điểm nóng, nhu cầu cao khiến phân khúc này thu hút được dòng tiền trên thị trường, bất chấp dịch bệnh.

Theo báo cáo thị trường tháng 5/2021, trong khi hầu hết các loại hình nhà đất khác đều có xu hướng suy giảm giao dịch và nhu cầu mua dưới tác động từ dịch bệnh, căn hộ chung cư là loại hình duy nhất ghi nhận nhu cầu tìm mua gia tăng ở cả thị trường Tp.HCM và Hà Nội.

Cụ thể, tính riêng trong tháng 5/2021, căn hộ chung cư và biệt thự là hai loại hình sản phẩm hiếm hoi ghi nhận mức độ quan tâm và tìm mua tăng trong khi đất nền, nhà phố, đất dự án đều giảm mạnh. Lượng quan tâm tìm mua nhà chung cư tăng 3,3% so với tháng 4 trước đó, trong khi lượng tìm mua nhà biệt thự cũng tăng 4,5%.

Nhu cầu tìm kiếm căn hộ chung cư tại Hà Nội tăng 12% so với tháng 4/2021 trong khi tại Tp.HCM, con số này tăng thêm 8%. Dòng sản phẩm ghi nhận nhu cầu tìm mua cao chủ yếu đến từ sản phẩm căn hộ trung – cao cấp có tầm giá từ 40 triệu đồng/m2 trở lên, mức tăng trung bình từ 7-9% tại thị trường Tp.HCM và 14-16% tại thị trường Hà Nội.

Không chỉ nhu cầu tìm mua tăng, giá bán căn hộ tại Tp.HCM cũng tiếp tục ghi nhận xu hướng tịnh tiến trong tháng 5 vừa qua. Theo đó, giá bán chung cư tại nhiều quận huyện ngoại thành tăng thêm 1% so với thời điểm tháng 4/2021 và 5% nếu so với cùng thời điểm này năm 2020. Cá biệt, lượng tin đăng rao bán sản phẩm căn hộ trên thị trường trong tháng 5 có dấu hiệu sụt giảm hơn 3% so với tháng trước. Nguồn cung giảm mạnh nhất là ở loại hình rao bán căn hộ trung – cao cấp.

Phân khúc căn hộ để ở vẫn “sống khoẻ” mùa dịch

Căn hộ đáp ứng nhu cầu ở, vẫn “sống khoẻ” trong mùa dịch

Xét về nguồn cung căn hộ, Tp.HCM trong 5 tháng đầu năm chỉ có khoảng 8 dự án chào bán, nguồn cung khoảng 3.422 căn hộ khoảng 2-3 dự án trong số đó có tầm giá trung cấp. Trong khi đó lượng tiêu thụ căn hộ trên toàn thị trường Tp.HCM đạt 6.460 sản phẩm, phần lớn người mua đang phải giao dịch nguồn hàng thứ cấp còn tồn đọng.

Dự báo trong tháng 6/2021 dưới ảnh hưởng từ quy định giãn cách xã hội kéo dài, giao dịch phân khúc căn hộ tại Tp.HCM có thể sẽ chịu sự sụt giảm nhất định. Tuy nhiên tác động từ dịch bệnh vẫn sẽ khó gây ảnh hưởng đến đà tăng của giá nhà.

Theo TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, kịch bản thị trường hồi phục, bất động sản nhà ở sẽ là thị trường sôi động nhất vì nhu cầu thực về nhà ở vẫn là nhu cầu bức thiết của người dân. Song, mức độ hấp thụ của thị trường sẽ không cao bằng những năm trước đây vì người dân mua nhà để ở thường phải sử dụng một phần vốn vay ngân hàng như là vốn chủ sở hữu. Với tình hình hiện tại, khi nhiều người bị hạn chế về thu nhập, mất việc hoặc giảm lương, không có nhiều nguồn tích lũy, sức mua trên thị trường sẽ khiêm tốn hơn so với các năm trước, chủ yếu tập trung vào phân khúc nhà ở có giá trị vừa phải tại các đô thị lớn trên toàn quốc.

“Dù giá bất động sản trên thị trường có sụt giảm như giai đoạn 2009-2010, có những khu vực bị rớt giá từ 20-30% trong giai đoạn khó khăn, thì phân khúc căn hộ để ở vẫn là tâm điểm nóng nhất, sở hữu sự săn đón của nhiều nhà đầu tư với xu hướng giá bất động sản liên tục tăng theo thời gian”, TS Khương nhấn mạnh.

Ghi nhận cho thấy, tại khu vực Bình Dương – giáp ranh Tp.HCM phân khúc căn hộ giá 2-3 tỉ đồng vẫn được quan tâm, ngay mùa dịch. Theo Đại diện Phú Đông Group, hiện các căn hộ tại dự án như Phú Đông Premier (Dĩ An, Bình Dương) chuyển nhượng thứ cấp vẫn khá tốt, đa số khách mua là người ở thực. Được biết, hiện giá chuyển nhượng của căn hộ tại dự án này từ 2,2 – 2,5 tỷ (đã VAT), giá cho thuê cũng từ 10 – 13 triệu (căn hộ đã có nội thất) và từ 8 – 10 triệu (căn hộ chưa có nội thất).

Theo các chuyên gia, trong tương lai, căn hộ tầm trung vẫn tiếp tục là phân khúc đầu tư hấp dẫn. Theo đó, những dự án đáp ứng nhu cầu của người mua nhà ở thực, vị trí đẹp và tiện ích được đầu tư bài bản luôn là sự lựa chọn an toàn.

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, hiện giá nhà đất tại Tp.HCM trong những năm vừa qua liên tục tăng khiến cho việc tìm ra dự án vừa túi tiền với không ít người trở nên khó khăn hơn. Nắm bắt thực trạng này, một số chủ đầu tư cũng đã phát triển những dự án tầm trung ở những quận huyện tương đối xa trung tâm. Với lối kiến trúc, thiết kế ngày càng hiện đại, đẹp mắt và mức giá khá hợp lý nên đã thu hút được đông đảo khách hàng quan tâm.

“Hiện có một bộ phận giới trẻ không quá chú trọng đến việc sở hữu nơi an cư, thích thuê nhà hơn mua nhà, nhưng hiện tượng này không quá phổ biến. Đông đảo người dân vẫn muốn sở hữu một chốn đi về thực sự là của mình. Chưa kể, tại các đô thị lớn, sinh sống tại chung cư sẽ có nhiều ưu điểm về an ninh, vị trí, giúp thuận tiện cho công việc, học hành hay khám chữa bệnh. Vậy nên, nhu cầu nhà ở thực vẫn rất cao trong thời gian tới”, ông Jackson nhấn mạnh.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên Cứu Savills Tp.HCM cho biết theo định hướng của các cơ quan chức năng Tp.HCM, đến năm 2030, thị trường sẽ tập trung nhiều hơn vào loại hình chung cư để đáp ứng được nhu cầu nhà ở và thúc đẩy thị trường. Với quỹ đất trung tâm khan hiếm, việc cải thiện cơ sở hạ tầng giữa các quận ngoài trung tâm và các khu vực lân cận đang tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển dự án nhà ở với mức giá vừa tầm. Có thể thấy nhiều nguồn cung mới đang được hình thành ở các quận Bình Chánh, Nhà Bè, Tân Bình và Bình Tân, hay tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai… – đây là những khu vực vẫn còn tiềm năng để phát triển nhà ở và sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển căn hộ với mức giá vừa tầm.

Nhận định về việc sở hữu bất động sản nhà ở với điều kiện tài chính ở mức 2 tỷ, bà Trang cho biết: “Theo tôi, nếu đứng từ khía cạnh của người mua thì chúng ta phải lựa chọn sản phẩm đúng nhu cầu. Hiện tại, đối với các bạn trẻ, độc thân hoặc mới lập gia đình, điều mà họ tìm kiếm trong một căn hộ là diện tích vừa phải không cần quá lớn, để khi năng lực tài chính tăng lên, họ có thể nâng cấp từ 1 phòng ngủ lên 2 phòng ngủ hoặc hơn.

Vì thế, tùy vào mức thu nhập mà chúng ta định hướng mua loại sản phẩm như thế nào. Ngoài ra, một yếu tố khác cũng nên được cân nhắc, trong thời gian vừa qua, các chủ đầu tư và ngân hàng đã hợp tác rất tốt với nhau để hỗ trợ tài chính cho người mua. Đó cũng là một dòng tiền mà người mua tiềm năng có thể tận dụng để sở hữu cho mình bất động sản ưng ý trong thời gian tới”.

Theo Nhịp sống kinh tế

×
Gọi lại cho tôi
[hubspot type=form portal=8023663 id=ed4a3718-35f5-43f3-bc36-4b5d5c2eee5e]
Liên hệ Tư vấn & Bảng giá
Hayhomes
Logo
So sánh
  • Total (0)
So sánh
0