Phân biệt thị trường Bất Động Sản thứ cấp và sơ cấp

Phân biệt thị trường Bất Động Sản thứ cấp và sơ cấp. Thị trường thứ cấp là gì? Thị trường Sơ cấp là gì?

Căn cứ vào tính chất, thời gian phát hành công cụ cụ tài chính mà có thể phân chia thị trường thành Bất Động Sản thứ cấp và sơ cấp.

1. Thị trường thứ cấp là gì?

Để nắm được khái niệm  thị trường thứ cấp là gì cần phải hiểu và phân biệt rõ giữa thứ cấp và sơ cấp.

  • Thị trường sơ cấp hay còn được gọi là thị trường phát hành. Đây là giai đoạn các công cụ tài chính được giao dịch lần đầu tiên. Do đó, đây còn được gọi là thị trường cấp 1.

  • Thị trường thứ cấp hay còn được gọi là thị trường cấp 2. Đây là thị trường giao dịch các công cụ tài chính sau khi chúng đã được phát hành tại thị trường sơ cấp. Hoạt động tại thị trường thứ cấp thường diễn ra trên phạm vi rộng và có tổng mức lưu chuyển vốn lớn hơn nhiều so với thị trường sơ cấp.

BĐS thứ cấp

Mối quan hệ giữa thị trường tài chính cũng như thị trường bđs sơ cấp và thứ cấp là mối quan hệ hữu cơ, nội tại và biện chứng. Thị trường sơ cấp đóng vai trò cơ sở nền tảng, tiền đề cho thị trường thứ cấp. Ngược lại, thị trường thứ cấp là gì, nó tạo động lực, thúc đẩy thị trường sơ cấp phát triển.

2. Phân loại thị trường bất động sản

Thị trường BĐS là gì?

Thị trường bất động sản là tập hợp những sắp xếp để người mua và bán các sản phẩm BĐS có thể trao đổi, tác động qua lại lẫn nhau để xác định giá cả và số lượng BĐS được thực hiện.

Thị trường bất động sản 

Thị trường bất động sản 

Căn cứ theo Điều 181 Bộ luật Dân sự, Bất động sản là tài sản không di dời được, bao gồm:

  • Đất đai

  • Nhà ở và các công trình xây dựng gắn liền với đất, kể cả các tài sản khác gắn với nhà ở và các công trình xây dựng trước đó

  • Các tài sản khác gắn liền với đất

  • Các tài sản khác được pháp luật quy định

Tuy nhiên, không phải tất cả các bất động sản nêu trên đều được tham gia giao dịch trên thị trường hay được phân loại thị trường thứ cấp là gì. Sản phẩm BĐS muốn được giao dịch cần phải có đầy đủ các điều kiện tham gia giao dịch theo đúng quy định của Nhà nước. Ví dụ như đất đai sử dụng phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không xảy ra tranh chấp,…

BĐS sơ cấp và thứ cấp

Phân loại thị trường bất động sản thứ cấp và sơ cấp

Trong lĩnh vực bất động sản, có nhiều cách khác nhau để phân loại thị trường. Trong đó, căn cứ theo thời gian BĐS tham gia thị trường có thể phân loại thành các loại như sau:

  • Thị trường cấp 1: (Hay còn được gọi là thị trường sơ cấp) Đây là thị trường chuyển nhượng giao hoặc cho thuê quyền sử dụng đất.

  • Thị trường cấp 2: Thị trường xây dựng công trình để bán lại hoặc để cho thuê

  • Thị trường cấp 3: Thị trường bán hoặc cho thuê các công trình sau khi đã được mua hoặc cho thuê.

Từ các kết quả nghiên cứu cùng các nhận định của các chuyên gia, có thể thấy thị trường BĐS Việt Nam gồm có thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Thị trường BĐS sơ cấp được hình thành khi nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất. Chủ thể tham gia thị trường này là Nhà nước, với tư các đại diện chủ sở hữu với nhà đầu tư hoặc người có nhu cầu sử dụng đất.

Thị trường BĐS thứ cấp là giai đoạn từ sau khi nhận quyền sử dụng đất. Người sử dụng đất lúc này tiến hành đầu tư tạo lập bất động sản như xác định vị trí công trình, xác lập quyền sở hữu hoặc sử dụng, xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình kiến trúc,…. Sau đó tiến hành các giao dịch về hàng hóa bất động sản như mua, bán, chuyển nhượng, cho thuê hoặc thế chấp, bảo hiểm…

Trên đây, Hayhomes đã giúp bạn phân biệt rõ thị trường thứ cấp là gì, sự khác biệt giữa thị trường bất động sản thứ cấp và sơ cấp.

×
Gọi lại cho tôi
[hubspot type=form portal=8023663 id=ed4a3718-35f5-43f3-bc36-4b5d5c2eee5e]
Liên hệ Tư vấn & Bảng giá
Hayhomes
Logo
So sánh
  • Total (0)
So sánh
0