Những yếu tố cần nắm rõ khi muốn xác định giá bán nhà chính xác

Khi nói đến bán nhà, làm thế nào để đưa ra giá bán hợp lý là một trong những điều quan trọng nhất, nhưng cũng là một trong những việc phức tạp nhất.
Những yếu tố cần nắm rõ khi muốn xác định giá bán nhà chính xác

Với đặc thù là các giao dịch giá trị lớn, kết hợp với sự biến động của thị trường sau khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, việc đặt ra một mức giá bán hợp lý không phải nhiệm vụ đơn giản. Ngoài ra, một yếu tố quan trọng khác cũng cần được quan tâm đó là tỷ lệ cung – cầu trên thị trường.

Campbell Cooney, CEO Hodges, một công ty bất động sản tại Úc chia sẻ người bán đôi khi đưa ra giá bán dựa trên mục đích của họ, ví dụ như bán để trả nợ hoặc bán để lấy vốn đầu tư.

“Việc xác định giá trị một căn nhà đôi khi khó hơn tưởng tượng của nhiều người. Thực tế, giá nhà có thể không liên quan đến một thị trường rộng lớn. Khi bán ngôi nhà của mình, bạn luôn muốn bán với giá tốt nhất, bởi bạn cho rằng đó là tài sản giá trị nhất”, ông Campbell chia sẻ.

Bên cạnh việc tự định giá, người bán có thể làm việc với các nhà môi giới hoặc công ty bất động sản uy tín, có kinh nghiệm trong thị trường địa phương để giúp tìm ra một mức giá hợp lý nhất.

“Công việc của các công ty bất động sản là thực hiện nghiên cứu và hiểu thị trường địa phương, đồng thời cũng hiểu kỳ vọng của người bán để xác định mức giá hợp lý nhất, vừa lòng các bên”, ông Campbell nhấn mạnh.

Dưới đây là một số yếu tố cần quan tâm, giúp bạn có thể định giá tài sản phù hợp trước khi rao bán.

Xem dánh sách những tài sản trong khu vực

Khi bán nhà, bạn cần thực hiện một số nghiên cứu về những gì đang xảy ra trên thị trường địa phương để nắm bắt những xu hướng cũng như xem các tài sản tương tự. Bạn có thể xem qua những căn nhà đã đăng bán trong vòng 6 tháng gần nhất, sau đó tổng hợp để tìm ra những tài sản tương đồng nhất và tham khảo giá bán của họ.

Khi xem danh sách những tài sản được đăng bán trong khu vực, bạn sẽ muốn so sánh giá niêm yết ban đầu với giá bán cuối cùng. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng qua hơn về cả một quá trình.

So sánh với các tài sản tương tự

Một trong những cách đơn giản nhất để bạn xác định giá bán tài sản là so sánh với những căn nhà tương tự trong cùng khu vực. Thay vì tìm hiểu trên internet hay thuê các đơn vị thứ 3, bạn nên tập trung khảo sát các tài sản trong khu vực, với diện tích hơn kém căn nhà của bạn khoảng 10%. Sau đó, hãy tham khảo giá bán từ các chủ nhà và tự tổng hợp một mức giá trung bình phù hợp dựa trên thông tin đã tổng hợp. Nếu có thể, hãy hỏi luôn chính những người hàng xóm trong khu vực bạn muốn bán tài sản.

Thẩm định giá bán nhà qua vị trí và tình trạng

Những yếu tố cần nắm rõ khi muốn xác định giá bán nhà chính xác

Rõ ràng, một trong những điều đầu tiên cần làm khi thẩm định giá nhà đất chắc chắn không gì khác ngoài xác định yếu tố vị trí. Bạn cần phải xác định nhà đất nằm ở khu vực nào, quận huyện nào, mặt đường lớn hay mặt đường nhỏ, nằm ở hẻm chính hay hẻm phụ. Thông thường, các căn nhà nếu nằm ở mặt tiền đường chính, có giá trị kinh doanh cao sẽ có giá bán cao hơn các căn nhà ở trong hẻm.

Ngoài yếu tố vị trí thì tình trạng nhà cũng là một trong những vấn đề cần lưu tâm khi xác định giá bán nhà. Bạn cần xác định xem căn nhà của mình thuộc loại nhà cấp 4, cấp 3, …; nhà biệt thự hay căn hộ cao cấp… Ngoài ra, khi đánh giá tình trạng nhà đất, bạn cần phải tính tuổi thọ, dựa vào thời điểm xây dựng và sửa chữa nhà để khấu hao giá trị bất động sản.

×
Gọi lại cho tôi
[hubspot type=form portal=8023663 id=ed4a3718-35f5-43f3-bc36-4b5d5c2eee5e]
Liên hệ Tư vấn & Bảng giá
Hayhomes
Logo
So sánh
  • Total (0)
So sánh
0