Những kỹ năng cần có khi muốn trở thành nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp

Môi giới bất động sản là một công việc yêu cầu nhiều kỹ năng khác nhau, bên cạnh chuyên môn bán hàng. Lĩnh vực này chủ yếu dựa vào con người, do đó, để thành công một nhà môi giới cần trau dồi nhiều yếu tố khác nhau. Để tồn tại và thành công trong lĩnh vực môi giới đầy hứa hẹn với mức thu nhập “khủng” nhưng cạnh tranh rất cao này, những nhà môi giới bất động sản tương lai trước khi tham gia ngành đều phải tự trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất định.

Nhà môi giới bất động sản là ai?

Những kỹ năng cần có khi muốn trở thành nhà môi giới chuyên nghiệp

Nhà môi giới bất động sản là những người làm việc cho dịch vụ môi giới nhà đất. Theo đó, họ là bên trung gian, là cầu nối quan trọng giúp chủ đầu tư kết nối với các khách hàng tiềm năng.

Công việc chính của nghề môi giới bất động sản là thông qua việc tư vấn hỗ trợ, lên kế hoạch kinh doanh sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bên mua và bên bán để tạo ra những giao dịch thành công, mang lại lợi ích cho cả đôi bên.

Những yếu tố để trở thành nhà môi giới bất động sản

Khi những thể chế về kinh doanh bất động sản ngày càng được Nhà nước thắt chặt, bên cạnh việc đầu quân cho các chủ đầu tư uy tín hay lựa chọn dự án tiềm năng để nâng cao tỷ lệ thành công, những ai muốn hành nghề dịch vụ môi giới nhà đất đều hiểu rằng nếu không có kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực này thì sẽ bị đào thải nhanh chóng.

Theo thông tư 11/2015/TT-BXD của Bộ Xây dựng (2016), nhân viên môi giới bất động sản phải có các chứng chỉ hành nghề môi giới được cơ quan có thẩm quyền cấp và hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế.

Yêu nghề – kính nghiệp

Đạo đức nghề nghiệp là một điều mà tất cả những người làm nghề cần phải đặt lên hàng đầu, nhằm hướng đến sự chuyên nghiệp và bền vững cho nghề môi giới bất động sản. Đồng thời, chỉ khi thực sự hiểu được tầm quan trọng của đội ngũ kinh doanh, chúng ta mới trân trọng và đặt niềm tin để theo đuổi ngành nghề này hết mình.

Trên hết, một nhân viên kinh doanh “chân chính” cần có tinh thần làm việc chuyên nghiệp với khách hàng. Sự chuyên nghiệp thể hiện ở việc tư vấn nhiệt tình, thông tin nhanh chóng, không ép khách hàng mua sản phẩm của mình và cố gắng mang lại lợi ích tốt nhất cho họ.

Không chỉ vậy, sự tôn trọng dành cho các đồng nghiệp như: không cướp khách, không tranh giành nguồn hàng hay chia sẻ thông tin… cũng cho thấy tính chuyên nghiệp của đội ngũ môi giới nhà đất.

Kiên trì, nhẫn nại

Nhìn chung, khởi đầu của mỗi nhân viên môi giới bất động sản đều rất khó khăn, đặc biệt đối với sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm. Bởi lẽ, khi chưa chuyển nhượng hay cho thuê sản phẩm thành công trong nhiều tháng, những “tân binh” trong nghề sẽ cảm thấy nản chí và muốn bỏ cuộc.

Nếu muốn trở thành một chuyên gia môi giới, hãy kiên trì, cố gắng đến cùng bởi cơ hội sẽ đến với những ai luôn nỗ lực và chăm chỉ trong mọi hoàn cảnh và mỗi người đều có thể thành công khi biết phát huy điểm mạnh đúng lúc.

Ngoài ra, đối với dịch vụ môi giới nói chung, đặc biệt là với tài sản có giá trị lớn như bất động sản, chuyên gia môi giới nhà đất luôn cần nhẫn nại, chủ động tìm kiếm các khách hàng tiềm năng bằng nhiều phương thức linh hoạt như: telesales, phát tờ rơi, sử dụng các nền tảng xã hội (Facebook, Zalo, Youtube,…).

Trang bị kiến thức về luật pháp

Làm môi giới nhà – đất bắt buộc phải có một lượng kiến thức nhất định về luật pháp liên quan đến bất động sản bởi đây là tài sản có giá trị lớn và liên quan đến quyền sở hữu, quyền thừa kế.

Thực tế, đã có nhiều trường hợp rủi ro xảy ra khi người mua – bán bất động sản thiếu kiến thức về các thủ tục pháp lý. Vì vậy, hiểu biết về pháp luật giúp người môi giới bất động sản tránh được những rắc rối không đáng có khi hoạt động tư vấn và đưa ra những hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng.

Ví dụ, khi thỏa thuận giữa 2 bên mua – bán thành công, khách hàng sẽ rất hài lòng khi được làm việc cùng những chuyên gia môi giới nhà đất am hiểu về các giai đoạn của chu trình pháp lý với những loại giấy tờ khác nhau, giúp họ tiết kiệm tối đa thời gian và công sức trong suốt quá trình giao dịch. Đây chính là một lợi thế đáng kể của bất kỳ dịch vụ môi giới nhà đất nào.

Kỹ năng giao tiếp góp phần làm nên nhà môi giới bất động sản thành công

Tính chất công việc của nghề môi giới bất động sản là làm việc trực tiếp với khách hàng. Do đó, đội ngũ sales cần được trang bị đầy đủ những kỹ năng mềm trước khi tham gia vào một “thương vụ bạc tỷ”.

  • Luôn luôn lắng nghe – luôn luôn thấu hiểu

Các nhân viên bán hàng thường rất hoạt ngôn bởi có quá nhiều điều muốn chia sẻ đến nhà đầu tư. Tuy nhiên, các chuyên gia môi giới bất động sản thông minh sẽ không liệt kê từng chi tiết của dự án tới khách hàng một cách truyền thống.

Thay vì nói quá nhiều, người bán hàng cần lắng nghe ý kiến của nhà đầu tư để biết được nhu cầu thực tế và đặc điểm của khách hàng rồi đưa ra sản phẩm tốt với những ưu điểm vượt trội mà vẫn phù hợp với quỹ tài chính, vị trí địa lý hoặc phong thuỷ. Lắng nghe, thấu hiểu rồi cung cấp cho khách hàng những gì họ muốn, vào đúng thời điểm họ cần chính là kỹ năng đầu tiên cần có với mỗi nhà môi giới bất động sản.

  • Thuyết trình thông minh – Thuyết phục khôn khéo

Hiển nhiên, một nhân viên kinh doanh không tự tin, nói chuyện rời rạc và không khéo léo sẽ không thể hiện giao dịch mua bán nhà đất thành công. Đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản, cùng một dự án, cùng một sản phẩm nhưng khi có kỹ năng môi giới nhà đất tốt như cách truyền đạt gọn ghẽ, đi đúng vào tâm lý khách hàng sẽ giúp người bán đạt được tỷ lệ thành công cao hơn.

Ngoài ra, bằng việc đặt câu hỏi khôn khéo, nhà môi giới sẽ khai thác tối đa vào nhu cầu của khách hàng để định hướng những nội dung cần thiết nhất để trình bày hoặc nhấn mạnh khi thuyết phục khách hàng.

Vì vậy, hãy biết cách thuyết trình sản phẩm thông minh, ngắn gọn, chắt lọc điểm phù hợp của sản phẩm, tập trung vào nhu cầu và lợi ích mà người mua có được, không “bánh vẽ”, nêu ra những giá trị ảo hay tâng bốc sản phẩm quá đà. Nhờ đó, quá trình tư vấn của nghề môi giới bất động sản chuyên nghiệp sẽ luôn rõ ràng, có tính thuyết phục cao và đáng tin cậy hơn.

Cần phát triển những kỹ năng gì để trở thành một nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp?

Phát triển kỹ năng giao tiếp

Mỗi khách hàng yêu thích một phương tiện liên lạc khác nhau, chẳng hạn như SMS, E-mail, Facebook, Zalo… Cho dù khách hàng yêu thích bất kỳ phương tiện liên lạc nào, với tư cách là một nhà môi giới, bạn cần chủ động tìm hiểu thay vì chờ đợi từ khách hang. Khi đã nắm bắt được thông tin, bạn cũng phải là người chủ động liên hệ, không nên để khách hàng phải hỏi những câu như “Tôi nên làm gì tiếp theo?” hay “Khi nào thì tôi nên làm điều đó?”.

Phát triển kỹ năng chuyên môn

Khi nói đến bất động sản, để cải thiện hình ảnh trong mắt khách hàng, các nhà môi giới bất động sản đặc biệt cần trau dồi kiến thức chuyên môn. Bạn không thể bán hàng nếu không có kiến thức về lĩnh vực đó. Ví dụ, khách hàng có thắc mắc về vấn đề pháp lý, bạn sẽ chịu trách nhiệm giải đáp những thắc mắc đó. Trong trường hợp không thể làm điều đó, khách hàng chắc chắn sẽ có cái nhìn khác về bạn, thậm chí có thể nghi ngờ. Vì vậy, một nhà môi giới muốn phát triển thành một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, kiến thức chuyên môn là thứ không thể thiếu.

Kỹ năng chăm sóc khách hàng

Tất cả đều biết môi giới bất động sản là một công việc được xếp vào nhóm dịch vụ. Vì vậy, phần chăm sóc khách hàng là điều không thể thiếu. Một nhà môi giới chuyên nghiệp cần giữ thái độ thân thiện trong công việc, tạo ra cho khách hàng cảm giác thoải mái, tương tự như cách hai người bạn đang chia sẻ thay vì một mối quan hệ nhà môi giới – khách hàng thuần tuý.

Thích ứng với công nghệ mới

Những nhân viên kinh doanh bất động sản có kinh nghiệm dường như đã nắm vững nghệ thuật thay đổi theo thị trường. Với những người mới bước chân vào nghề, thường là những người trẻ, việc thích ứng với công nghệ có thể sẽ đơn giản hơn. Do đó, không nhất thiết phải tỏ ra lo lắng trước những sự thay đổi của công nghệ trong thế giới bất động sản. Hãy làm quen và thích ứng với chúng, bởi công nghệ dường như đang dần thay đổi thói quen sống của con người.

Đúng giờ

Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng lại rất quan trọng đối với các chuyên gia bất động sản vì đôi khi bạn sẽ có nhiều lịch hẹn khác nhau trong cùng một ngày. Vì vậy, không đơn thuần là đúng giờ, một nhà môi giới cần có kỹ năng sắp xếp lịch trình thời gian biểu phù hợp để tránh việc bị rối khi có nhiều cuộc hẹn.

Rèn luyện kỹ năng đàm phán

Đàm phán chắc chắn là một phần không thể thiếu, là điểm mấu chốt xác định liệu một thương vụ có thể diễn ra hoàn chỉnh hay không. Một nhà môi giới chuyên nghiệp cần biết thời điểm nào để đưa ra lời từ chối.

Lên kịch bản giúp khách hàng

Trước khi ký kết bất kỳ giao dịch nào, bạn cần đưa ra cả những kịch bản tốt nhất cũng như những kịch bản xấu nhất mà khách hàng có thể nhận được trong tương lai. Bạn có thể thu lời nhanh hơn, nhiều hơn nếu nói sai sự thật, nhưng điều này sẽ vi phạm quy tắc đạo đức nghề nghiệp, có thể ảnh hưởng đến danh dự và uy tín cá nhân.

Bám sát kiến ​​thức địa phương

Thông thường, một nhà môi giới thường hoạt động tại một tỉnh, thành phố nhất định. Khi đó, họ sẽ có ưu thế hơn nhờ việc hiểu biết về thị trường thực địa. Trừ khi bạn là một chuyên gia đã có tiếng trên thị trường bất động sản, có nhiều năm kinh nghiệm, nếu không, hãy cố gắng bám sát kiến thức về một địa phương nhất định.

Cập nhật các xu hướng mới

Tất nhiên, bất động sản không giống như chứng khoán hay tiền ảo, nó không thay đổi theo ngày. Dù vậy, đôi khi vẫn sẽ có những xu hướng mới xuất hiện, đặc biệt sau những sự kiện bất ngờ như đại dịch Covid-19.

Kỹ năng phát triển mối quan hệ

Rõ ràng, sự thành công trên thị trường bất động sản dựa khá nhiều vào các mối quan hệ. Điều này hầu như mọi người đều nhìn thấy một cách tương đối rõ ràng. Bất kể là nhà đầu tư cho đến khách hang hay cả nhà môi giới. Phát triển các mối quan hệ là kỹ năng quan trọng cần có.

Nguồn: Tổng hợp

×
Gọi lại cho tôi
[hubspot type=form portal=8023663 id=ed4a3718-35f5-43f3-bc36-4b5d5c2eee5e]
Liên hệ Tư vấn & Bảng giá
Hayhomes
Logo
So sánh
  • Total (0)
So sánh
0