Những chính sách mới hỗ trợ thị trường bất động sản sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Chính sách mới hỗ trợ thị trường bất động sản sau dịch Covid-19

Thị trường bất động sản đang dần phục hồi sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Bên cạnh nhiều giải pháp, kích thích nền kinh tế, ưu đãi lãi suất của Chính phủ, nhiều “đòn bẩy” chính sách có hiệu lực sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Tại một tọa đàm về bất động sản mới đây, đại diện Bộ Xây dựng cho biết nhiều chính sách đang được cơ quan chức năng đẩy mạnh để tháo gỡ các điểm nghẽn về pháp lý.

Cuối năm nay sẽ có hai văn bản pháp lý có thể được ban hành là nghị định quy định chi tiết Luật Kinh doanh hoạt động bất động sản và nghị định về hệ thống thông tin thị trường bất động sản.

Những chính sách mới hỗ trợ thị trường bất động sản sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Bên cạnh đó, một số điều khoản quy định của của của Luật Đất đai và Luật Kinh doanh bất động sản cũng sẽ được Bộ Xây dựng sửa đổi trong cuối năm tới. Đây sẽ là tín hiệu tốt cho cả người bán lẫn người mua khi hàng loạt nút thắt được gỡ bỏ, hàng trăm dự án ách tắc được cởi trói.

Trước đó, từ đầu tháng 9/2021, nhiều thông tư, chính sách mới đã chính thức có hiệu lực.

Thông tư 09/2021/TT-BTNMT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đất, trong đó có nhiều điểm mới liên quan đến sổ đỏ, có hiệu lực từ ngày 1/9.

Theo đó, người dân khi đi làm sổ đỏ không cần nộp bản sao các giấy tờ tùy thân như chứng minh thư, căn cước, sổ hộ khẩu mà sử dụng dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Quy định mới này phù hợp với chủ trương đơn giản hóa thủ tục hành chính, giúp người dân không cần mang theo nhiều loại giấy tờ khi đi làm các thủ tục đất đai.

Thông tư này cũng quy định thêm các trường hợp biến động được cấp sổ đỏ, trường hợp phải ghi xác nhận thay đổi vào cấp sổ đỏ đã cấp, quy định mới về hỗ trợ khi thu hồi đất,… Những thay đổi này sẽ giúp giải quyết phần nào những vướng mắc, bất cập trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong thời gian qua.

Nghị định số 69/2021/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư sẽ có hiệu lực vào ngày 1/9/2021.

Nghị định này quy định chi tiết về việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thuộc diện quy định tại Điều 110 của Luật Nhà ở, bao gồm: việc kiểm định đánh giá chất lượng nhà chung cư, việc lập, phê hoạch kế hoạch cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; yêu cầu về quy hoạch đối với khu vực cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; việc lựa chọn chủ đầu tư dự án.

Theo các chuyên gia, Nghị định số 69/2021/NĐ-CP đã quy định rõ việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bố trí chỗ ở tạm thời cho người được tái định cư; quyền, trách nhiệm của chủ đầu tư, chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư trong việc di dời, phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư và một số cơ chế trong việc thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư…

Đòn bẩy nào để bất động sản Tp.HCM hồi phục? - Ảnh 1.

Những điểm mới này kỳ vọng sẽ giải quyết cơ bản các vướng mắc trong thời gian qua để giúp việc cải tạo chung cư cũ thoát khỏi tình trạng chậm tiến độ bởi chính những “rào cản” chính sách.

Nghị định số 54/2021/NĐ-CP quy định về đánh giá sơ bộ tác động môi trường được ban hành ngày 21/5. Nghị định này quy định chi tiết về đánh giá sơ bộ tác động môi trường; áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia hoặc có liên quan đến hoạt động đầu tư, đầu tư công, đầu tư theo phương thức đối tác công tư, đầu tư xây dựng và hoạt động cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, trừ trường hợp cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo yêu cầu của nhà đầu tư.

Hay trước đó, NHNN đã ban hành Quyết định số 697/QĐ-NHNN về mức lãi suất vay vốn để mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở 4,8%/năm.

Bộ Xây dựng cũng ban hành nhiều chính sách góp phần dần hoàn thiện hệ thống pháp lý cho thị trường bất động sản như Thông tư số 01/2021/TT-BXD quy định về QCVN 01: 2021/BXD quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng; Thông tư số 02/2021/TT-BXD về QCVN 06:2021/BXD quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình; Thông tư số 03/2021/TT-BXD về QCVN 04:2021/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư;…

Đòn bẩy nào để bất động sản Tp.HCM hồi phục?

Đẩy mạnh đầu tư công và tập trung gỡ vướng pháp lý dự án

Chia sẻ tại toạ đàm do báo Người Lao Động tổ chức mới đây, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, sắp tới là thúc đẩy đầu tư công, hạ tầng phát triển thì thị trường bất động sản cũng sẽ được hưởng cú hích từ việc này. Giai đoạn 2021-2025, tổng vốn đầu tư công 2,87 triệu tỉ đồng, hi vọng đạt giải ngân 95%, cao hơn mức 75% của giai đoạn 2016-2020. Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp phải thích ứng và phải linh hoạt hơn.

“Về khả năng phục hồi của thị trường BĐS, tôi cho rằng rất khả quan bởi những yếu tố như kinh tế của Việt Nam được dự báo phục hồi khá nhanh, sẽ như bật lò xo.  Dự báo quý 4/2021 trưởng phục hồi trở lại khoảng 4% và cả năm tăng trưởng khoảng 2,5% và năm tới 2022 có khả năng tăng trưởng kinh tế có thể đạt khoảng 6,5-7%. Thuận lợi của thị trường BĐS còn được hưởng là mục tiêu của nhà nước vẫn chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng, thúc đẩy đầu tư công mạnh hơn trong thời gian tới”, TS Cấn Văn Lực nhấn mạnh.

Cùng với đó, theo TS Lực, môi trường pháp lý đang được đẩy mạnh  trong năm tới, Chính phủ sẽ dự kiến trình Quốc hội sửa 4 luật: Luật nhà ở, Luật đất đai, Luật kinh doanh bất động sản và một số điểm trong Luật xây dựng. Và riêng năm nay, Chính phủ đã thống nhất dùng 1 luật sửa nhiều luật.

Những chính sách mới hỗ trợ thị trường bất động sản sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Những dự án đáp ứng tiêu chí pháp lý, giá vừa túi tiền vẫn được quan tâm

Cũng chia sẻ tại toạ đàm gần đây, ông Vương Duy Dũng, Trưởng Phòng Quản lý thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) nhấn mạnh, thời gian tới, sẽ tập trung để gỡ khó về cơ chế, pháp lý cho doanh nghiệp BĐS. Năm 2020 và đầu năm 2021 có nhiều cơ chế chính sách tháo gỡ khó khăn cho lĩnh vực bất động sản. Trong 6 tháng đầu năm 2021, Chính phủ cũng ban hành nhiều nghị định liên quan. Riêng lĩnh vực liên quan Bộ Xây dựng, đã tham mưu trình Chính phủ hàng chục nghị định tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp trong đầu tư kinh doanh bất động sản. Cụ thể, nhóm nghị định liên quan hướng dẫn Luật Xây dựng sửa đổi có Nghị định 06, Nghị định 09, Nghị định 10… tháo gỡ nhiều vướng mắc trong quản lý dự án đầu tư xây dựng. Nhóm nghị định hướng dẫn chi tiết Luật Nhà ở gồm Nghị định 30, Nghị định 69…

Theo ông Dũng, chưa có giai đoạn nào mà thời gian ngắn vậy mà hàng loạt đạo luật, cơ chế chính sách được nghiên cứu sửa đổi nhanh chóng như vậy. Môi trường pháp lý từng bước được tháo gỡ dù còn vướng mắc cần được tháo gỡ tiếp. Ngoài quy định pháp luật ban hành thì công tác tổ chức triển khai, thực hiện của chính quyền địa phương, cơ quan quản lý chuyên ngành cũng rất quan trọng.

Theo TS Cấn Văn Lực, về phía doanh nghiệp BĐS đã thay đổi để thích nghi, sẵn sàng trở lại hậu Covvid-19. Tuy nhiên, thị hiếu, nhu cầu của khách hàng cũng đã thay đổi rất nhiều. Do đó, các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản cần chú ý về sản phẩm, chất lượng dịch vụ.

Theo các chuyên gia, các chính sách cùng với sẽ tạo lực đỡ rất lớn cho quá trình phục hồi thị trường bất động sản trong trung và dài hạn. Trong đó, những dự án có quy mô lớn, đáp ứng các tiêu chí pháp lý, giá bán tại những khu vực giàu tiềm năng sẽ được người mua nhà ưu tiên lựa chọn.

Ghi nhận cho thấy, hiện tại Tp.HCM khá khan hiếm nguồn cung mới ra thị trường. Với những dự án có đầy đủ pháp lý chào bán lại càng khan hiếm. Theo CBRE Việt Nam, lợi thế của các dự án vừa đủ pháp lý, giá bán hợp lý gần như được hấp thụ rất tốt, tỉ lệ lên đến 80-90%. Tìm hiểu được biết, tại Bình Chánh (Tp.HCM), hiện có dự án Westgate của CĐT An Gia là một trong  số rất ít những dự án tại Tp.HCM hiện nay đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Hiện dự này đang chào giá giá 40 triệu/m2- mức thấp nhất so với giá bán bất động sản trung bình ở thị trường sơ cấp hiện nay là trên 61 triệu đồng/m2. Chưa kể, khu dự án này nằm tại trung tâm hành chính Bình Chánh với kết nối hoàn thiện cùng nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đang được đẩy mạnh đầu tư công, nên được người mua quan tâm.

Xem ảnh nguồn

Chia sẻ tại hội thảo do báo Tiền Phong tổ chức, ông Nguyễn Thanh Quyền, Tổng Giám đốc Tập đoàn Bất động sản Thắng Lợi cho rằng, trước đây, khách hàng muốn mua BĐS ở trung tâm tiện cho việc đi lại nhưng giờ, họ chấp nhận đi xa hơn trên cơ sở liên kết vùng. Hạ tầng giao thông được đẩy mạnh đầu tư là đòn bẩy rất lớn cho thị trường BĐS phát triển, kéo theo nhu cầu của người mua cũng dần dịch chuyển về các khu vực đáp ứng được không gian, tiện ích và mảng xanh.

“Hiện nay, không gian sống đang lên ngôi, chủ đầu tư nào tạo ra không gian sống xanh sẽ thu hút khách hàng. BĐS cần định nghĩa lại khái niệm không phải là bao xa nữa mà là bao lâu về thời gian di chuyển. Để chọn mặt gửi vàng, chắc chắn về yếu tố pháp lý phải nhìn vào chủ đầu tư đã làm được những gì chứ đừng nghe nói. Riêng ở góc độ đầu tư, BĐS vùng ven Sài Gòn phải đầu tư từ 3 năm trở lên lãi suất cộng gộp sẽ từ 20 đến 30%”, ông Quyền nhấn mạnh.

Rõ ràng, theo các chuyên gia trong ngành, những dự án đáp ứng các tiêu chí về pháp lý, giá bán tại các khu vực giàu tiềm năng phát triển hạ tầng giao thông dự báo sẽ “bật dậy” trước tiên hậu Covid-19. Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc R&D DKRA Vietnam cho rằng,  lượng người có tiền vẫn đi tìm bất động sản phù hợp. Những người mới đầu tư, hay sợ lỡ mất cơ hội, họ vẫn tin tưởng vào tương lai nên vẫn xuống tiền mua. Bên cạnh đó, nguồn cung bị giảm, trong thời gian vừa rồi trong một quý chỉ có 3000-4000 căn hộ; cùng với đó, các quy định về phân lô bán nền cũng được siết lại nên nguồn cung BĐS giảm sút mạnh. Theo đó, những dự án đáp ứng được các tiêu chí về pháp lý, giá bán hấp thụ vẫn khá tốt trên thị trường.

Theo Thannienviet

>>>Xem thêm bài viết: Chính sách ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng KDC Phú Mỹ Golden Valley – Dịch vụ BĐS (hayhomes.vn)

×
Gọi lại cho tôi
[hubspot type=form portal=8023663 id=ed4a3718-35f5-43f3-bc36-4b5d5c2eee5e]
Liên hệ Tư vấn & Bảng giá
Hayhomes
Logo
So sánh
  • Total (0)
So sánh
0