Nguồn cung bất động sản nghiêng về các đô thị vùng ven các tỉnh

Nguồn cung bất động sản nghiêng về các đô thị vùng ven các tỉnh? Việc cởi trói pháp lý cho các dự án tại TP.HCM chưa có chuyển biến lớn khiến nguồn cung bất động sản chào bán trong năm 2021 tiếp tục tập trung ra các đô thị vệ tinh gần TP.HCM.

TP.HCM tiếp tục khan hiếm nguồn cung

Các chuyên gia cảnh báo, thị trường bất động sản TP HCM sẽ tiếp tục khan hiếm trong ít nhất trong 2 năm tới. Thực trạng cung thấp – cầu cao khiến giá bất động sản, đặc biệt là các phân khúc đất nền, căn hộ gia tăng liên tục, đồng thời đẩy mạnh làn sóng đầu tư về các khu đô thị vệ tinh phía Nam Sài Gòn.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, thị trường bất động sản TP HCM tiếp tục rơi vào tình trạng trầm lắng do hạn chế quỹ đất phát triển dự án. Phân khúc đất nền hầu như chỉ còn tập trung ở một vài khu vực vùng ven với mặt bằng giá mới liên tục được xác lập. Nguồn cung mới ở tất cả các phân khúc đưa ra thị trường không nhiều và tình hình giao dịch không mấy sôi động trong khi nhu cầu của người dân vẫn ở mức cao. “Tắc” nguồn cung trở thành hạn chế chung cho tất cả các phân khúc bất động sản trong suốt 3 quý vừa qua. Giá bán bị đẩy lên cao vô tình khiến cho thị trường TP HCM trở nên kém hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư.

Nguồn cung bất động sản nghiêng về các đô thị vùng ven các tỉnh

Tại hội thảo Xu thế sở hữu bất động sản do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) tổ chức, các chuyên gia cảnh báo, thị trường BĐS TP HCM sẽ tiếp tục khan hiếm ít nhất là trong 2 năm tới. Trong khi đó, theo khảo sát, cứ mỗi năm dân số TP HCM tăng khoảng nửa triệu người, kéo theo nhu cầu nhà ở cũng chỉ có tăng mà không hề giảm.

Nguồn cung bất động sản hạn chế, giá bán tăng cao khiến TP.HCM hiện không còn là thị trường BĐS sôi động nhất phía Nam. Số liệu từ Sở Xây dựng TP.HCM cho thấy, quý 1/2021, TP.HCM có 8 dự án được cấp sản phẩm đủ điều kiện bán hàng với 3.422 căn hộ và 414 thấp tầng. So với năm 2020 lượng cung căn hộ chỉ đạt 22,7%. Báo cáo của Hội môi giới BĐS Việt Nam cũng ghi nhận từ các chủ đầu tư, sàn giao dịch BĐS quý 1/2021 tại TP.HCM không có nhiều căn hộ mới được chào bán. Giao dịch so với quý 4/2020 chỉ đạt 38%. Tổng sản phẩm chào bán trên toàn thị trường TP.HCM vào khoảng 5.976 căn hộ. So với cùng kỳ năm 2020, lượng căn hộ chào bán trên toàn thị trường giảm gần 30%.

Các báo cáo cũng cho thấy, trong năm 2021 với lượng mở bán mới của thành phố dự kiến đạt 20.000-25.000 căn. Quỹ đất khan hiếm cùng nguồn cung hạn chế ở khu vực nội thành khiến nguồn cung mới chuyển hướng sang khu vực ngoại thành, nơi có quỹ đất lớn và mạng lưới giao thông dần hoàn thiện.

Không chỉ thiếu hụt nguồn cung bất động sản, giá nhà tại TP.HCM cũng đang trên đà tăng mạnh, ngay cả những dự án có giá quanh ngưỡng 40 triệu đồng/m2 cũng dần trở thành hàng hiếm. Số liệu từ Bộ Xây dựng cho thấy, hầu hết dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai ở quý 1/2021 đều có giá trên dưới 50 triệu đồng/m2.

Theo bà Trang Bùi, Giám đốc thị trường JLL Việt Nam, nhiều khả năng giá căn hộ tại TP.HCM sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới khi mà nhiều dự án căn hộ tại Bình Dương, Đồng Nai đã chạm ngưỡng 38-45 triệu đồng/m2. Nguồn cung mới khan hiếm khiến giá đất nền nói riêng và giá BĐS nói chung tại TP.HCM đã lên quá cao trong 5 năm qua. Trong năm 2021 dù thị trường TP.HCM có chuyển biến tích cực thì nguồn cung dự kiến cả năm cũng rất hạn chế, lại tập trung vào loại hình cao cấp. Các thị trường vệ tinh vẫn sẽ tiếp tục là tâm điểm cung cấp sản phẩm giao dịch trong năm nay.

Dự án bất động sản mới tập trung về các tỉnh

Nhận định tình hình thị trường bất động sản sẽ gặp những khó khăn ngắn hạn nhưng về dài hạn vẫn mang lại nhiều cơ hội phát triển nhờ quá trình phát triển hạ tầng và đô thị hóa, DRH Holdings cho biết vẫn tiếp tục tìm kiếm và đầu tư mở rộng quỹ đất phục vụ phát triển dự án khu dân cư và dịch vụ thương mại tại TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Quốc…

Quỹ đất khan hiếm cùng sự ách tắc trong quy trình thủ tục pháp lý khiến nhiều chủ đầu tư buộc phải tiếp tục “bỏ rơi” thị trường TP.HCM, đi xa về các đô thị vệ tinh để săn quỹ đất phát triển dự án. Lượng lớn sản phẩm BĐS chào bán trong năm 2021 vẫn là ở các thị trường vệ tinh bao gồm sản phẩm nhà liền thổ và cả căn hộ. Kế hoạch phát triển của nhiều doanh nghiệp trong năm 2021 cho thấy, trọng điểm đầu tư đều đang tập trung tại các thị trường Long An, Đồng Nai, Bình Dương và một số khu vực miền Tây. Các doanh nghiệp tập trung mở rộng dự án ra các tỉnh như vùng ven Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai và Phan Thiết, Cần Thơ, Long An…

Đề cập tới khả năng phát triển của thị trường các tỉnh giáp ranh TP.HCM, ông Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho rằng, quỹ đất trống trong trung tâm ngày càng hạn chế trong khi cơ sở hạ tầng tại các khu vực cửa ngõ TP.HCM đã được hoàn thiện, là động lực thu hút ngày càng nhiều khách mua để ở ra các khu vực ngoại thành. Sức hấp dẫn của các thị trường vệ tinh quanh TP.HCM là quỹ đất đa dạng và giá bán vừa tầm tay khiến không chỉ giới đầu tư mà cả khách mua có nhu cầu ở thực cũng dịch chuyển về thị trường vùng ven tìm cơ hội. Không chỉ vậy, trong năm 2021 phần lớn nguồn cung nhà đất chào bán trên thị trường cũng được triển khai tại các tỉnh, điều này cũng có nghĩa tâm điểm giao dịch BĐS trong năm nay vẫn là các đô thị vùng ven.

Mua, bán, cho thuê, ký gửi bất động sản. Hỗ trợ pháp lý bất động sản (hayhomes.com)

×
Gọi lại cho tôi
[hubspot type=form portal=8023663 id=ed4a3718-35f5-43f3-bc36-4b5d5c2eee5e]
Liên hệ Tư vấn & Bảng giá
Hayhomes
Logo
So sánh
  • Total (0)
So sánh
0