Làn sóng đầu tư mạnh về Bà Rịa – Vũng Tàu bất chấp Covid-19, bất động sản trỗi dậy mạnh sau giãn cách

Chịu ảnh hưởng chung bởi dịch Covid-19, trong khi nhiều thị trường giảm nhiệt, lượng người quan tâm giảm sút thì Bà Rịa – Vũng Tàu lại ghi nhận chiều hướng ngược lại. Ngay sau khi chủ trương nới lỏng giãn cách được thông qua, thị trường bất động sản tại Bà Rịa – Vũng Tàu lại sôi động hơn bao giờ hết. Lộc An, Hồ Tràm tiếp tục trở thành tâm điểm. Bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19, dòng vốn đầu tư vẫn tiếp tục đổ mạnh vào các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

“Đòn bẩy” từ sức hút đầu tư

 Bà Rịa – Vũng Tàu là khu vực đầu tàu kinh tế của Việt Nam, đóng góp đến 33% GDP của cả nước. Năm 2020, tỉnh này cũng đứng đầu cả nước về GRDP bình quân đầu người. Với lợi thế giáp biển và hệ thống cảng nước sâu lớn nhất Việt Nam, tỉnh này được xác định là cửa ngõ vươn ra biển lớn của khu vực Đông Nam Bộ và của Việt Nam, hội nhập trực tiếp với các tuyến biển xuyên đại dương.

Xem ảnh nguồn

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lũy kế các dự án còn hiệu lực đến ngày 20/09/2021, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang xếp thứ 4, với tổng số vốn đăng ký gần 33 tỷ USD. Tuy nhiên, triển vọng từ thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam với Tập đoàn Quantum (Mỹ), trong khuôn khổ chuyến công du Mỹ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, hồi cuối tháng 9/2021, có thể thay đổi cục diện.

Những dự án lớn này có thể đưa tổng vốn đầu tư FDI tại Bà Rịa – Vũng Tàu vươn lên thứ 2 cả nước, vượt qua Bình Dương và Hà Nội, chỉ xếp sau TP.HCM (hiện đã thu hút hơn 49 tỷ USD vốn FDI). Những yếu tố trên được xem là đòn bẩy cho thị trường bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu.

Thủ tướng phê duyệt cao tốc, chờ đón dòng vốn đầu tư tỷ USD

Bà Rịa – Vũng Tàu cũng là một trong số ít các địa phương phía Nam ghi nhận làn sóng đầu tư vẫn tăng trưởng mạnh bất chấp dịch bệnh hoành hành. Theo Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trong 8 tháng đầu năm 2021, tỉnh có 39 dự án đầu tư được cấp mới, trong đó, có 11 dự án FDI và 28 dự án trong nước. Tổng vốn thu hút hơn 945 triệu USD, đạt hơn 150% kế hoạch năm, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2020.

Mới đây, Tập đoàn Quantum (Mỹ) vừa ký thỏa thuận cam kết đầu tư 20 – 30 tỷ USD vào thị trường Việt Nam, trong đó có nhiều dự án được đề xuất ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Cụ thể, Quantum đặt trọng tâm đầu tư tại Việt Nam vào những lĩnh vực quan trọng như nhà máy điện Long Sơn (trị giá khoảng 5 tỷ USD) tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Quantum cũng bày tỏ mong muốn được đầu tư lớn vào mảng logistics tại Vũng Tàu và xây dựng tuyến đường sắt từ Vũng Tàu kết nối Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM.

Trước đó, Tập đoàn AMATA (Thái Lan) đã có văn bản gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về việc xin nghiên cứu để đề xuất dự án đầu tư tại địa bàn xã Cù Bị, huyện Châu Đức nhằm hình thành một khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ cửa ngõ phía ây Bắc của tỉnh với tổng diện tích khu vực khoảng 3.800 ha.

Xem ảnh nguồn

Bên cạnh việc thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp và triển vọng về FDI, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng nhận được tin vui hồi cuối tháng 9/2021, khi Thủ tướng chính thức phê duyệt chủ trương đầu tư cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, với tổng vốn đầu tư gần 1 tỷ USD. Điều này sẽ thúc đẩy hơn nữa đà tăng trưởng của dòng vốn FDI và các khu công nghiệp và bất động sản cũng sẽ được hưởng lợi.

“Sóng ngầm” bất động sản trỗi dậy mạnh mẽ tại Bà Rịa-Vũng Tàu

Trái ngược với bức tranh thị trường ảm đạm của cả nước, nhu cầu tìm mua bất động sản tại Bà Rịa Vũng Tàu trong tháng 9 vừa qua lại có dấu hiệu tăng đột biến, cao hơn 20% so với các tháng trước đây.

Trong quý, mức độ quan tâm đến thị trường sụt giảm khá mạnh do diễn biễn phức tạp của đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư kéo dài. Các tỉnh/thành có mức giảm mạnh nhất trong tháng 7 là Bình Dương (35%), Đồng Nai (35%), TP.HCM (33%), Khánh Hòa (32%) và trong tháng 8 là Đà Nẵng (49%), Bình Dương (40%), Hà Nội (36%), Đồng Nai 35%).

Thị trường hiếm hoi có sự tăng trưởng, dù vẫn trong tâm dịch là Bà Rịa – Vũng Tàu. Làn sóng đầu tư ồ ạt đổ về Bà Rịa – Vũng Tàu khiến sức nóng của thị trường này gia tăng và kéo theo đó là nhu cầu tìm mua bất động sản giai đoạn gần đây biến động mạnh.

Cùng với đó, ghi nhận từ Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng cho biết, vốn đầu tư vào tỉnh trong 8 tháng đầu năm 2021 đã tăng đến 52% so với cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt, ngay sau khi quyết định nới lỏng giãn cách được ban hành, làn sóng đầu tư ồ ạt đổ về Bà Rịa – Vũng Tàu đã khiến sức nóng của thị trường bất động sản gia tăng bất chấp dịch bệnh, đặc biệt tại 2 khu vực Lộc An – Đất Đỏ và ven biển Hồ Tràm.

Đồng thời, nhu cầu tìm mua nhà đất ở huyện Châu Đức có xu hướng tăng mạnh sau hàng loạt thông tin huyện này dự kiến tăng 5.700 ha KCN và Thủ tướng chấp thuận chủ trương mở rộng cao tốc hay việc Tập đoàn Quantum muốn đầu tư hàng tỷ USD vào đây…

Theo các chuyên gia, Châu Đức được quy hoạch để trở thành “thủ phủ” khu công nghiệp tương lai của Bà Rịa – Vũng Tàu, với tổng diện tích khu công nghiệp chiếm gần 50% toàn tỉnh. Trong đó, Sonadezi Châu Đức được đánh giá là một trong những khu công nghiệp phức hợp lớn của cả nước và đã thu hút 60 doanh nghiệp từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ… Dự kiến đến năm 2022 sẽ có khoảng 80.000 – 120.000 kỹ sư, chuyên gia và công nhân về làm việc, với tỷ lệ lấp đầy 80%. Do đó, nhu cầu nhà ở trong tương lai ở Châu Đức sẽ bùng nổ với hàng trăm ngàn người nhập cư. Đây là cơ hội để phát triển thị trường bất động sản bền vững, đáp ứng nhu cầu thật.

“Gương mặt vàng trong làng đầu tư”

Đứng trước thực trạng nguồn cung ngày càng khan hiếm, quỹ đất tại thị trường TP.HCM đang dần cạn kiệt, bất động sản tại ven biển cận thành phố lại trở nên có giá hơn bao giờ hết.

So với các huyện lân cận khác như Xuyên Mộc, Châu Đức hay Long Điền, khu vực Đất Đỏ được giới đầu tư đánh giá cao hơn hẳn về tiềm năng phát triển, nhiều người còn ví nơi đây như “con át chủ bài” của bất động sản phía Nam trong năm 2022 sắp tới.

Theo đó, diện tích khu công nghiệp Châu Đức dự kiến chiếm 45% toàn tỉnh, gấp gần 1,4 lần diện tích khu công nghiệp của địa phương xếp thứ 2 là thị xã Phú Mỹ. Hiện nay, Châu Đức đang có 2 khu công nghiệp quy mô lớn là cụm khu công nghiệp Sonadezi Châu Đức (2.287 ha, lớn nhất ở Bà Rịa – Vũng Tàu) và khu công nghiệp Đá Bạc (1.058 ha).

Ông Nguyễn Lộc Hạnh, Tổng Giám đốc Ngọc Á Châu nhận định, Châu Đức cũng là vùng đất rất có tiềm năng trong phát triển công nghiệp. Có thể nhìn thấy, khu công nghiệp Sonadezi và nhiều khu công nghiệp khác đang được đề xuất sẽ là cơ sở để hút lao động, tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Ngoài ra, Châu Đức sát bên cảng Cái Mép – là cảng có sức chứa những con tàu siêu trường siêu trọng, hiện là một trong 19 cảng lớn nhất thế giới. Một khi cảng biển được ưu tiên phát triển, thì đây là sẽ trung tâm trong vận chuyển hàng hải. Từ đó, mở ra cơ hội rất lớn về phát triển hạ tầng, hàng loạt tuyến đường lớn sẽ được khơi thông để hàng hóa từ các thành phố lớn và các tỉnh miền Tây Nam Bộ đồng loạt đổ về đây. Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghiệp, cảng biển cùng sự đồng bộ trong vận chuyển hàng hóa sẽ kéo theo gia tăng nhu cầu ở thực.

Dự kiến đến năm 2022, Châu Đức sẽ có khoảng 80.000 – 120.000 kỹ sư, chuyên gia và công nhân về làm việc, với tỷ lệ lấp đầy 80%. Do đó, nhu cầu nhà ở trong tương lai ở Châu Đức sẽ bùng nổ với hàng trăm ngàn người nhập cư. Đây là cơ hội để phát triển thị trường bất động sản bền vững, đáp ứng nhu cầu thật.

Xem ảnh nguồn

Bên cạnh đó, thị trường Lộc An đang nổi lên như một tân binh mới trong ngành, mang trên mình đầy đủ các tố chất của một “mỏ vàng” tương lai như:

– Đường bờ biển kéo dài đến 5,1 km

– Vị trí địa lý thuận lợi để kết nối các khu chế biến, khu công nghiệp, khu du lịch của huyện và tỉnh.

Chưa dừng lại ở đó, việc phê duyệt xây dựng sân bay Đất Đỏ với tổng quy mô lên đến 244,33 ha thuộc địa phận 2 xã Lộc An và Láng Dài còn trở thành “bàn đạp” vững chắc nâng giá trị bất động sản nơi đây sang một trang mới.

Tuy nhiên, tiềm năng phát triển tại Lộc An và các khu vực ven biển Hồ Tràm chỉ mới được đánh thức cách đây không lâu. Trong tương lai, khi các siêu dự án nghỉ dưỡng và cơ sở hạ tầng đi vào hoạt động như: Sân bay Long Thành, sân bay Đất Đỏ, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu; cao tốc Bến Lức – Long Thành, khu dân cư thương mại Phước Hội Hồ Tràm,… bất động sản tại nơi đây chắc chắn sẽ phải bước sang tiến trình thiết lập giá mới.

Đánh giá về khả năng sinh lời trong tương lai, nhiều chuyên gia nhận định rằng, khi thời gian di chuyển từ TP.HCM về Lộc An và khu vực ven biển Hồ Tràm ngày càng rút ngắn, nhu cầu đầu tư đất nền hay sở hữu ngôi nhà thứ 2 tại đây đều sẽ tăng mạnh.

Chính vì thế, những người đón đầu chu kỳ giá luôn nắm chắc trong tay phần thắng, làn sóng đổ xô săn đất ngay sau khi có quyết định nới lỏng giãn cách là một “điềm lành” cho tương lai.

Nguồn: Tổng hợp

×
Gọi lại cho tôi
[hubspot type=form portal=8023663 id=ed4a3718-35f5-43f3-bc36-4b5d5c2eee5e]
Liên hệ Tư vấn & Bảng giá
Hayhomes
Logo
So sánh
  • Total (0)
So sánh
0