Làm thế nào để trở thành du khách văn minh?

Không gây ồn ào, tôn trọng người làm dịch vụ, không review cảm tính là kinh nghiệm của một độc giả hay đi du lịch chia sẻ với VnExpress.

Độc giả Trịnh Hằng, ngoài 40 tuổi, Hà Nội, đã tới hàng chục quốc gia trên thế giới và nhiều tỉnh thành trong nước, chia sẻ kinh nghiệm về cách hành xử khi đi du lịch để trở thành một du khách văn minh, đặc biệt ở nước ngoài. Theo chị, đi chơi có nghĩa là tự do, nhưng vẫn có những giới hạn mà các du khách thường tự đặt ra cho bản thân để tự do cá nhân không ảnh hưởng tới người khác.

Không gây ồn ào, chen hàng, chiếm dụng không gian

Khi đi du lịch, hãy tham gia vào những buổi tụ tập ca hát có tổ chức, thay vì gây mất trật tự. Ảnh: Trịnh Hằng

Khi đi du lịch, hãy tham gia vào những buổi tụ tập ca hát có tổ chức, thay vì gây mất trật tự. Ảnh: Trịnh Hằng

Nhiều người đi du lịch có nhu cầu bật nhạc to, nói chuyện lớn. Họ khiến dân địa phương và những du khách khác e ngại. Có những người chiếm 2-3 ghế ở nơi công cộng để đồ cá nhân, ngủ trong khi nhiều người khác không có chỗ ngồi. Có người tìm được vị trí chụp ảnh đẹp nên đứng nửa tiếng, chụp xong chưa hài lòng tiếp tục chụp đến khi thỏa mãn, mặc những người khác chờ đợi. Không ít người tìm cách chen ngang vì không muốn xếp hàng mất thời gian.

Ở các quốc gia văn minh, giữ môi trường yên tĩnh gần như là hành vi tối thiểu cần thực hiện ở nơi công cộng. Không ai bật nhạc lớn, không ai nói chuyện to, thậm chí rất hiếm người bấm còi xe. Ô nhiễm âm thanh cũng là loại ô nhiễm nguy hiểm, đặc biệt ở các điểm du lịch. Mặt khác, nhường nhịn người khác về mặt không gian cũng là cách để được tôn trọng và vui vẻ, thay vì chiếm dụng theo ý thích chỉ vì “đi chơi thì phải vui”. Nếu muốn hát karaoke, khiêu vũ tập thể, họ sẽ lựa thời gian để tránh làm phiền xung quanh.

Tôn trọng người làm dịch vụ

Không ít du khách có tâm lý “đã mua mâm thì phải đâm cho thủng” bằng mọi cách thỏa mãn nhu cầu của bản thân và đổ lỗi cho những người cung cấp dịch vụ. Họ để lại những căn phòng bừa bãi, thậm chí còn hư hỏng đồ đạc sau khi rời khỏi khách sạn. Họ sẵn sàng quát mắng nhân viên nhà hàng khi mang nhầm món ăn hoặc chậm phục vụ. Họ cáu với tiếp viên hàng không khi bị nhắc nhở.

Du khách văn minh sẽ hạn chế tối đa hành vi gây phiền toái cho người làm dịch vụ. Giữ gìn phòng ở gọn gàng không chỉ bớt việc cho nhân viên phục vụ phòng mà còn khiến chính du khách thấy thoải mái. Giao tiếp lịch sự và độ lượng với bồi bàn, lễ tân, lái xe sẽ giúp chính bạn được hưởng dịch vụ chất lượng hơn. Trong nhiều trường hợp, tôn trọng và tuân theo hướng dẫn còn là cách bảo vệ an toàn cho chính mình và người đồng hành. Ngoài ra, lời cảm ơn không bao giờ thừa.

Bảo vệ môi trường

Không nhiều du khách chịu bỏ rác vào balo để mang về cho vào thùng rác nhà mình. Ngược lại rất nhiều người sẵn sàng hái hoa, bẻ cành chỉ cho vài phút sống ảo và viết vẽ chi chít những dòng xấu xí trên tường, trên cửa, trên hiện vật di tích để làm bằng chứng “ta đã đến đây”. Họ nghĩ rằng làm những chuyện lặt vặt đó thì mình vui vẻ mà “chẳng ảnh hưởng đến ai”. Trên thực tế, nhiều việc nhỏ xấu xí tích tụ sẽ trở thành việc lớn hoặc rất lớn, đó là hậu quả mà vô số điểm du lịch đã và đang phải chịu: nơi vốn đẹp nay trở thành bãi rác, bị phá hoại không thương tiếc và nếu muốn khôi phục sẽ tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc. Một du khách văn minh sẽ giữ môi trường tự nhiên và văn hóa dù chỉ đến nơi đó một lần trong đời.

Không review cảm tính và thiếu bằng chứng

Xếp hàng và giữ trật tự là một trong những điều nên làm ở mọi nơi. Ảnh: Trịnh Hằng

Xếp hàng và giữ trật tự là một trong những điều nên làm ở mọi nơi. Ảnh: Trịnh Hằng

Trong thời đại mạng xã hội phát triển, mỗi du khách đều có thể trở thành một người đưa tin. Nhưng không phải ai cũng có đủ thời gian và bản lĩnh để cân nhắc trước khi đăng bình luận, nhận xét về điểm du lịch mình đã qua. Trào lưu “bóc phốt” đi kèm “sống ảo” được đám đông cổ vũ vì ăn khách, tăng like, view, follow nhanh so với những review trung thực.

Nhiều khi chỉ không hài lòng một món ăn, hoặc bị tính thêm tiền so với menu, du khách sẵn sàng đăng những bài “mắng chửi” gay gắt lên mạng xã hội. Ngược lại cũng có những du khách khen quá đà, thổi phồng về nơi mình đã đi, để chứng tỏ quyết định du lịch là sáng suốt, thông minh, “đáng tiền”, khiến cho những người đến sau chưng hửng vì thực tế không giống trên mạng.

Du khách văn minh sẽ luôn thận trọng khi review về những nơi từng qua, những dịch vụ từng nhận được. Thông tin đầy đủ và khách quan sẽ được ghi chép rồi chia sẻ rộng rãi bởi họ hiểu những thông tin ấy hữu ích cho nhiều người. Những nhận xét cảm tính sẽ được cân nhắc kỹ bởi họ biết mức độ hài lòng của mỗi người sẽ phụ thuộc vào yếu tố chủ quan từng du khách. Review khách quan, đầy đủ, kịp thời chính là hành động văn minh của một du khách, và nhiều người sẽ biết ơn vì điều đó.

Nguồn vnexpress.net

×
Gọi lại cho tôi
[hubspot type=form portal=8023663 id=ed4a3718-35f5-43f3-bc36-4b5d5c2eee5e]
Liên hệ Tư vấn & Bảng giá
Hayhomes
Logo
So sánh
  • Total (0)
So sánh
0