Làm thế nào để hạn chế rủ ro khi mua nhà thế chấp ngân hàng?

 Nếu gia đình bạn đang có ý định mua căn nhà đang thế chấp tại ngân hàng. Bạn thắc mắc khi mua nhà này thì có rủi ro gì không? Đồng thời phải làm các bước thủ tục như thế nào để hạn chết rủi ro mức thấp nhất?

Theo quy định tại khoản 5 Điều 321 Bộ Luật Dân sự 2015. Nếu không có sự đồng ý từ phía ngân hàng. Thì dù bên thế chấp có đồng ý bán tài sản vẫn không có quyền bán. Nếu ngân hàng nhận thế chấp đồng ý. Thì bên thế chấp mới có quyền bán ngôi nhà đang là tài sản thế chấp tại ngân hàng.

Khi quyết định mua nhà đang thế chấp ngân hàng cũng là lúc người mua phải đối mặt với những rủi ro nhất định.

Thứ nhất: Khi thế chấp thì sổ đỏ được ngân hàng lưu giữ. Nên người mua có thể không nắm được chính xác các thông tin liên quan đến thửa đất và ngôi nhà muốn mua.

Thứ hai: Có thể có tranh chấp giữa các đồng sở hữu dẫn đến việc mua bán gặp khó khăn…

Để tránh những rủi ro không đáng có khi mua nhà đang thế chấp ngân hàng. Người mua cần lưu ý những điều sau:

Nếu biết chính xác nhà đang được thế chấp. Cần yêu cầu tiến hành giao dịch 3 bên: bên bán, bên mua và ngân hàng, bao gồm những bước sau:

Bước 1: Bên mua tài sản thế chấp nộp tiền vào tài khoản mở tại ngân hàng đó. Và yêu cầu ngân hàng phong toả tài khoản.

Bước 2: Các bên gồm bên thế chấp; bên nhận thế chấp (ngân hàng); bên thứ ba nhận mua tài sản thế chấp sẽ cùng ký với nhau Biên bản thoả thuận ba bên. Trong đó, ngân hàng đồng ý cho bên thế chấp bán tài sản; và chỉ tiến hành mở phong tỏa tài khoản khi các bên đã hoàn tất thủ tục chuyển nhượng nhà đất.

Bước 3: Bên thế chấp tiến hành xoá đăng ký thế chấp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sau khi đã có Biên bản thoả thuận ba bên.

Trường hợp số tiền bán nhà nhiều hơn số tiền nợ của bên bán tại ngân hàng. Người mua sẽ nộp cho ngân hàng một khoản tiền bằng với số tiền (gốc và lãi) để thanh toán khoản nợ của bên bán. Ngân hàng sẽ xóa thế chấp và trả lại giấy tờ sở hữu nhà cho bên bán. Bên bán và bên mua thỏa thuận về việc thanh toán khoản tiền mua nhà còn lại; sau khi đã trừ đi số tiền đã trả nợ cho ngân hàng.

Sau khi đã thực hiện xong nghĩa vụ với ngân hàn. Thì các bên ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại văn phòng công chứng; và sang tên tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có bất động sản.

Hi vọng qua bài viết trên, bạn đọc có thể nắm được rõ thông tin khi mua nhà thế chấp và các bước làm thủ tục giao dịch để có thể hạn chế những rủi ro ở mức thấp nhất khi quyết đinh chọn mua nhà thế chấp tại ngân hàng!

×
Gọi lại cho tôi
[hubspot type=form portal=8023663 id=ed4a3718-35f5-43f3-bc36-4b5d5c2eee5e]
Liên hệ Tư vấn & Bảng giá
Hayhomes
Logo
So sánh
  • Total (0)
So sánh
0