Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư bất động sản?

Rủi ro là điều quen thuộc đối với bất kỳ khoản đầu tư nào và bất động sản không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, do giá trị đầu tư của ngành này thường cao, nên việc đánh giá và giảm thiểu rủi ro cần phải được ưu tiên trước khi quyết định rót tiền.

Quản lý rủi ro trong quá trình đầu tư bất động sản sẽ khiến các nhà đầu tư tránh được tổn thất tài chính đáng kể. Tương tự như trong bóng đá, đôi khi một pha cứu thua có giá trị bằng cả một bàn thắng.

Những lưu ý sau đây sẽ giúp nhà đầu tư cá nhân đánh giá chính xác tình hình và giữ mọi rủi ro ở mức tối thiểu một cách hiệu quả.

Hiểu về tài chính cá nhân

Bất động sản, giống như mọi loại hình đầu tư khác, không thể tồn tại nếu không có một nguồn vốn sẵn có. Nếu nhà đầu tư hiểu rõ mình đang có bao nhiêu tiền và mình có thể huy động thêm bao nhiêu, họ sẽ có một khởi đầu tốt trong hành trình đầu tư bất động sản.

Cụ thể, nhà đầu tư cần nắm rõ quy mô nguồn vốn mà mình đang có từ mọi như tiền mặt, tài khoản ngân hàng, hay tiền kỹ thuật số, việc huy động thêm nguồn vốn từ các người thân hay các tổ chức tài chính… để xác định được phạm vi đầu tư phù hợp.

Tuy nhiên, hãy cảnh giác với việc vay nợ để đầu tư bất động sản. Đại dịch Covid-19 là một sự kiện bất ngờ khiến nhiều người không kịp trở tay và phải chấp nhận bán tháo hoặc tịch thu tài sản do không thể thanh toán các khoản nợ thế chấp.

Xác định thời cơ vàng trong đầu tư

Đầu tư bất động sản là một quá trình theo từng giai đoạn và việc biết khi nào cần xuống tiền hay từ bỏ sẽ quyết định thành công hoặc thất bại của nhà đầu tư. Quyết định đúng, bạn có một tài sản giá trị trong tương lai. Quyết định sai, bạn mất tiền và cả khả năng kiếm lời trong dài hạn.

Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư bất động sản?

Có không ít người đã nhầm về thời cơ đầu tư và xuống tiền khi thị trường bất động sản dễ bị tổn thương nhất. Nếu tham gia vào thị trường quá muộn, cơ hội có thể sẽ biến mất dù rủi ro ít hơn và an toàn hơn về mặt tài chính. Tuy nhiên, đầu tư quá sớm với kỳ vọng lợi nhuận cao có thể đi kèm rủi ro vô cùng lớn.

Ngoài ra, khi vội vã quyết định mua một bất động sản, nhà đầu tư có thể vướng vào bẫy FOMO (nỗi sợ bỏ lỡ cơ hội) và quên đi các vấn đề pháp lý tiềm ẩn. Do đó, hãy luôn nhớ trước khi rút tiền thanh toán cho người bán, hãy tham vấn các cố vấn có chuyên môn về tính hợp pháp của bất động sản hay các điều khoản ràng buộc trong hợp đồng.

Giải bài toán vị trí

Mặt bằng hoặc vị trí là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi đầu tư vào bất động sản. Nếu bạn chọn sai thì tốc độ sinh lời của khoản đầu tư có thể chậm lại hoặc biến mất.

Thông thường, bất động sản ở các thành phố thương mại nhộn nhịp có khả năng sinh lời tốt hơn so với bất động sản ở các khu ngoại ô thư thái, yên tĩnh và các khu vực xa xôi.

Đồng thời, các khu vực tập trung nhiều tiện ích và hạ tầng tốt như gần trường học, chợ, đường lớn, sân vận động, khu liên hợp thể thao… sẽ thu hút một lượng lớn dân cư, khiến nhu cầu nhà ở tăng cao và mang lại lợi nhuận tốt hơn cho nhà đầu tư, dù với mục đích cho thuê hay bán sang tay.

Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư bất động sản?

Quy luật cung cầu ảnh hưởng rất nhiều đến việc lựa chọn vị trí chiến lược để đầu tư bất động sản. Nhu cầu nhà ở thường cao nhất ở các thành phố và thị trấn lớn, những nơi thường tiếp nhận làn sóng di cư từ nông thôn ra với nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, tầng lớp trung lưu và thượng lưu chiếm tỷ lệ lớn trong thành phần dân cư. Nhiều thành phố là nơi sinh sống của các cộng đồng người nước ngoài, điều này có thể mở ra cơ hội kiếm tiền cho các nhà đầu tư vào nhà ở hoặc bất động sản thương mại.

Mặt khác, đầu tư vào các thị trấn và cộng đồng ở vùng xa hơn, ít tiện ích thương mại hơn sẽ tiềm ẩn rủi ro lớn hơn. Lợi nhuận tại các khu vực này thường thấp hoặc phải chờ đợi cơ hội phát triển trong thời gian dài do tỷ lệ người dân di cư cao. Ngoài ra, các khu vực này có mật độ dân số thấp và nền kinh tế kém đa dạng, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh và dịch vụ, từ đó khiến giá trị các bất động sản thương mại không cao.

Cân nhắc loại hình bất động sản

Có nhiều loại hình bất động sản khác nhau và mỗi loại đều có rủi ro riêng. Bất động sản thương mại, nhà ở (gồm nhà chung cư và nhà mặt đất), và đất nền là những loại hình chính.

Bất động sản thương mại thường phục vụ các nhà đầu tư muốn cho thuê để kiếm lời. Lợi nhuận từ bất động sản thương mại có thể cao nhưng lại phụ thuộc vào khách thuê và có thể bị ảnh hưởng nặng nề khi nền kinh tế đi xuống. Trong khi đó, nhà chung cư hay nhà mặt đất đòi hỏi sự quản lý chặt chẽ và trang bị các tiện ích tốt nếu muốn duy trì lợi nhuận và nguồn khách hàng chất lượng.

Quy hoạch, thiết kế và quản lý phù hợp

Việc lựa chọn bất động sản có đủ các chức năng cơ bản sẽ giảm thiểu đáng kể những rủi ro trong đầu tư.

Một bất động sản tốt phải được quy hoạch bài bản trong một khu vực có tiện ích và hạ tầng phát triển, với thiết kế hiện đại và bền vững, được xây dựng tốt, quản lý bài bản, và trang bị các công cụ, nội thất tiện nghi cho mục đích cho thuê hoặc để ở.

Mặc dù những yếu tố này có thể không có tác động ngay lập tức đến sự phát triển và khả năng sinh lời của bất động sản, chúng lại có ảnh hưởng dài hạn đến giá trị của bất động sản và giảm các chi phí của chủ sở hữu như bảo trì và sửa chữa.

Tìm hiểu kỹ lưỡng và kiên nhẫn chờ đợi, nhất là khi đầu tư vào các thị trường chưa phát triển

Lời khuyên này có vẻ ngược với những điều bạn đọc ở trên. Tuy nhiên, nó lại rất hữu ích và có thể mang lại lợi nhuận cao cho những người có kiến thức tốt và hiểu biết sâu sắc về thị trường bất động sản.

Trong khi đầu tư tại các trung tâm kinh tế luôn mang lại cơ hội rõ ràng và được ưa thích hơn, thì chúng cũng đòi hỏi nguồn vốn chủ sở hữu ban đầu cao hơn. Còn tại các thị trường xa kém phát triển hơn như các thành phố cấp hai và cấp ba, NĐT lại có quyền lựa chọn nhiều bất động sản phong phú hơn với mức giá mềm hơn, đồng thời không phải chịu sự cạnh tranh gay gắt từ các nhà đầu tư khác.

Tuy vậy, điều cần lưu ý khi quyết định đầu tư theo hướng này là bạn sẽ phải kiên nhẫn đợi các khu vực này phát triển hơn, ví dụ như mở rộng cơ sở hạ tầng và giao thông, phát triển các tiện ích hay các dự án lớn xuất hiện. Khi đó, lợi nhuận từ khoản đầu tư sẽ khiến bạn vô cùng hài lòng.

Nguồn: Thanhnienviet

 

>>>Xem thêm bài viết: Bí quyết giúp tiết kiệm tiền khi mua nhà hiệu quả nhất – Mua bán, cho thuê nhà đất, căn hộ với Hayhomes

×
Gọi lại cho tôi
[hubspot type=form portal=8023663 id=ed4a3718-35f5-43f3-bc36-4b5d5c2eee5e]
Liên hệ Tư vấn & Bảng giá
Hayhomes
Logo
So sánh
  • Total (0)
So sánh
0