Giá chung cư đi ngang, nhà đầu tư nhanh chóng chốt lời

 Giá chung cư đang đi ngang sau thời gian tăng nhanh và dự báo có thể giảm trong thời gian tới khiến nhiều nhà đầu tư sẵn sàng chốt lời, cơ cấu lại nguồn vốn.

Nhà đầu tư “chốt lời”

Những ngày gần đây, nhóm đầu tư của anh Nguyễn Văn Trọng (Hà Nội) đang đổ xô đi các ngả vùng ven để tìm đất nền. Mục tiêu của cả nhóm là những lô đất diện tích lớn có thể tách thửa, hoặc thuận lợi kinh doanh, có thể xây được nhà trọ…

Tháng 5 vừa qua, cả nhóm đã thống nhất bán 5 căn hộ chung cư tại quận Hà Đông và huyện Thanh Trì (Hà Nội). Do có sẵn nguồn vốn, không chịu lãi vay, cả nhóm đầu tư vào căn hộ chung cư đã thắng lớn.

“Cuối năm 2020, tình trạng “sốt đất” cục bộ ở nhiều nơi khiến giá đất nền tăng ảo. Cả nhóm không lựa chọn đầu tư theo đám đông mà tập trung tìm kiếm những căn hộ chung cư đã và đang chuẩn bị bàn giao để mua. Giá căn hộ lúc mua so với lúc bán chênh cả chục triệu đồng/m2″, anh Trọng nói.

Giá chung cư đi ngang, nhà đầu tư nhanh chóng chốt lời - 1
Giá căn hộ chung cư tăng nhanh trong giai đoạn năm 2021 và năm 2022 (Ảnh minh họa: Hà Phong).

Là người nhiều năm có kinh nghiệm đầu tư bất động sản, anh Trọng nhìn nhận, giá căn hộ chung cư đang đi ngang và có khả năng giảm trong thời gian tới. Bên cạnh đó, thị trường đất nền sụt giảm về giá trong thời gian vừa qua lại trở thành cơ hội cho nhiều nhà đầu tư quan tâm.

“Giá căn hộ đã có thời gian tăng nhanh trong thời gian năm 2021-2022 và hiện ở mức cao. Tôi nhận thấy những yếu tố trên khiến giá căn hộ khó có khả năng tăng thêm trong thời gian tới”, anh Trọng phân tích.

Bên cạnh việc bán căn hộ “chốt lời”, hiện nay, nhiều chủ sở hữu muốn bán vì áp lực tài chính từ khoản vay. Theo khảo sát của phóng viên Dân trí, tại nhiều trang rao bán bất động sản xuất hiện nhiều thông tin “cần bán gấp căn hộ chung cư”.

Đơn cử, một chủ căn hộ tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) đăng muốn bán căn hộ 67m2 với giá hơn 2,4 tỷ đồng để có tiền thanh toán khoản vay ngân hàng. Theo người bán, việc bán căn hộ là điều “cực chẳng đã”, nhưng nếu bán được lúc này thì có lãi và bù trừ được khoản biến động lãi trong thời gian trước.

Giá căn hộ khó giảm sâu

Theo dữ liệu một trang thống kê bất động sản, trong 4 tháng, giá rao bán chung cư ở Hà Nội và TPHCM gần như đi ngang ở tất cả phân khúc. 43% người có nhu cầu mua ở thực đang có tâm lý tiếp tục chờ bất động sản giảm giá.

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, nhận định, giá chung cư trong thời gian tới sẽ khó giảm sâu bởi các loại hình phục vụ nhu cầu ở thực vẫn đang là điểm sáng của thị trường bất động sản.

Giá chung cư đi ngang, nhà đầu tư nhanh chóng chốt lời - 2
Chuyên gia dự báo, giá căn hộ chung cư khó giảm sâu trong thời gian tới do sản phẩm này có tính sử dụng cao (Ảnh minh họa: Hà Phong).

Tuy nhiên, vị chuyên gia này khuyến nghị người mua nên cân nhắc kỹ bài toán tài chính, xem xét số vốn tự có, khả năng vay vốn và khả năng trả nợ. “Các nhà đầu tư thì nên tính toán kỹ lưỡng hơn rất nhiều vì chi phí đầu tư liên quan đến việc thu hồi vốn nên cần nắm vững thông tin chi tiết về khả năng biến động giá thuê, giá bán, lợi suất cho thuê”, ông Quốc Anh nói.

Còn theo bà Dương Thùy Dung – chuyên gia CBRE Việt Nam, nhà đầu tư nên cơ cấu khoản vay về mức 30% giá trị tài sản, nếu sử dụng đòn bẩy tài chính phải cân đối trong khả năng dòng tiền ổn định, có thể trả lãi và nợ gốc ngân hàng hàng tháng.

Đặc biệt, theo bà Dung, nhà đầu tư cần tăng khoản dự phòng trong tình hình lãi suất tăng cao, kinh tế khó khăn và biến động như hiện nay.

×
Gọi lại cho tôi
[hubspot type=form portal=8023663 id=ed4a3718-35f5-43f3-bc36-4b5d5c2eee5e]
Liên hệ Tư vấn & Bảng giá
Hayhomes
Logo
So sánh
  • Total (0)
So sánh
0