FED tăng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp

Đêm 3/5 (theo giờ Việt Nam), FED đã kết thúc cuộc họp tháng 5 bằng quyết định tiếp tục tăng lãi suất thêm một lần nữa, với mức tăng 0,25 điểm phần trăm.

Như vậy, nhằm đối phó với lạm phát cao, trong vòng hơn 1 năm qua, cơ quan có vai trò ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng lãi suất 10 lần liên tiếp.

Sau 10 lần tăng, lãi suất chủ chốt của Mỹ đang ở ngưỡng 5 – 5,25%, mức cao nhất kể từ trước khủng hoảng tài chính 2008.

Trong buổi họp báo, người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhận định vấn đề của các ngân hàng nhỏ đã được cải thiện và toàn hệ thống ngân hàng Mỹ vẫn khoẻ mạnh và việc tăng lãi suất tiếp nếu cần vẫn sẽ được tính đến.

Ông Jerome Powell – Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết: “Kể từ đầu năm ngoái tới nay, chúng tôi đã tăng tổng cộng 5 điểm phần trăm để đạt được lập trường chính sách tiền tệ. Chúng tôi sẵn sàng hành động hơn nữa nếu cần siết chặt tiền tệ ở mức lớn hơn”.

FED cũng khẳng định cơ quan này quyết tâm sẽ đưa lạm phát về mốc 2% dù đây là một chặng đường dài. Điều kiện thuận lợi hiện nay là sức ép về nguồn cung hàng hoá đã phần nào giảm.

FED tăng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp - Ảnh 1.

Chủ tịch FED Jerome Powell trong cuộc họp báo hôm 3/5. Ảnh: Reuters

Kết thúc ngày giao dịch ngày 3/5, cả 3 chỉ số chính trên thị trường đồng loạt mất điểm. Đồng USD mất giá so với một số đồng tiền chủ chốt khác. Điều mà các nhà đầu tư Mỹ lo ngại lúc này là khả năng thực tế FED có thể tăng lãi suất tới đâu khi nền kinh tế Mỹ đã bắt giảm tốc trong quý I vừa qua?

“Tôi nghĩ rằng đang có nhiều áp lực với nền kinh tế và chứng khoán Mỹ. Đó là lạm phát cứng đầu, trần nợ công hay là dự báo về khả năng chuyển từ nguy cơ suy thoái nhẹ sang suy thoái sâu. Nói chung là nhiều áp lực mà FED và thị trường phải giải quyết. Nhưng theo tôi, khả năng tăng lãi suất tiếp đã được loại bỏ”, ông Sam Stovall – Trưởng Bộ phận Tư vấn Chiến lược, Công ty CFRA, Mỹ nhận định.

Ngoài việc quan tâm khi nào FED ngừng tăng lãi suất, các nhà đầu tư trên thị trường còn quan tâm khi nào FED sẽ hạ lãi suất? Các thông tin hiện nay cho thấy đây có thể là một quá trình dài.

Theo thống kê từ năm 1990 tới nay, FED thường dừng tăng lãi suất trung bình trong khoảng 10 tháng rồi mới chính thức tiến hành hạ lãi suất lần đầu

Nguồn :vtv.vn

×
Gọi lại cho tôi
[hubspot type=form portal=8023663 id=ed4a3718-35f5-43f3-bc36-4b5d5c2eee5e]
Liên hệ Tư vấn & Bảng giá
Hayhomes
Logo
So sánh
  • Total (0)
So sánh
0