Đường La Sơn – Túy Loan: Vừa đi vừa hồi hộp

Được đưa vào khai thác hơn một năm qua, tuyến đường La Sơn – Túy Loan (nối Thừa Thiên Huế với Đà Nẵng) đang bộc lộ những nguy cơ mất an toàn giao thông.

Tuyến La Sơn - Túy Loan có nhiều đoạn đường đèo dốc, khúc cua - Ảnh: Đ.C.

Tuyến La Sơn – Túy Loan có nhiều đoạn đường đèo dốc, khúc cua – Ảnh: Đ.C.

Không chỉ cánh lái xe ái ngại khi qua đây mà cơ quan chức năng tại địa phương cũng đã có kiến nghị để khắc phục các bất cập, tồn tại trên tuyến đường này.

Hai làn xe, không đèn, không sóng điện thoại

Tuyến La Sơn – Túy Loan đi qua nhiều vùng rừng núi có cảnh quan đẹp, nhưng cũng có nhiều đoạn quanh co, đèo dốc.

Anh Nguyễn Tương (quê Đà Nẵng) thường xuyên chở gia đình đi Huế trên tuyến La Sơn – Túy Loan, nhưng anh chỉ dám di chuyển vào ban ngày. “Có lần tôi đi ban đêm mà đường tối thui, không có đèn phải dò dẫm mà đi. Sau lần đó, nếu đi buổi tối tôi phải đi quốc lộ 1”, anh Tương cho hay.

Một số tài xế xe khách, xe tải thường xuyên chạy trên tuyến này cũng cho biết từ khi tuyến La Sơn – Túy Loan được đưa vào khai thác, vui mừng nghĩ đây là cao tốc chạy sẽ nhanh hơn so với quốc lộ 1.

Tuy nhiên, khi đi trên đường này mới “té ngửa” vì thấy đường chỉ có hai làn xe, không có dải phân cách cứng nên nguy cơ tai nạn rất cao.

Chưa kể từ đoạn hầm Mũi Trâu đến km25 không có sóng điện thoại, nên khi gặp sự cố tài xế rất khó để liên lạc tìm sự trợ giúp. Ngoài ra tuyến đường này còn có quá nhiều biển báo giới hạn tốc độ đột ngột 60 – 80km/h…

Lực lượng chức năng địa phương cũng cảnh báo những bất cập, tồn tại trên tuyến La Sơn – Túy Loan. Một cán bộ Trạm cảnh sát giao thông (CSGT) cửa ô Hòa Nhơn (Phòng CSGT Công an Đà Nẵng) cho biết toàn tuyến không thiết lập vị trí dừng đỗ để xe nghỉ ngơi, sửa chữa khi gặp sự cố.

Việc người dân, gia súc băng qua đường khá phổ biến nên rất nguy hiểm. Tại các khu vực đường cong nhỏ, địa hình đồi núi hiểm trở cần được phủ sóng điện thoại, lắp gương cầu lồi tại các góc cua khuất tầm nhìn.

Trạm CSGT cửa ô Hòa Nhơn cũng lưu ý thêm một số đoạn tuyến cần khảo sát, lắp đặt bổ sung biển cảnh báo. Tại một số vị trí một bên là đồi núi có nguy cơ sạt lở đất đá, nên cần có hệ thống lan can che chắn đề phòng.

Một số đoạn đường cong, hẹp tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông nên cần lắp đặt biển báo tốc độ tối đa cho phép đối với tất cả các loại phương tiện là 60km/h…

Cũng theo Phòng CSGT Công an Đà Nẵng, hiện còn các vướng mắc, bất cập trong tổ chức giao thông trên tuyến La Sơn – Túy Loan như: tại khu vực vòng xuyến trước Khu công nghệ cao, nút giao giữa luồng xe đi từ trên cầu xuống và từ vòng xoay rẽ lên, đoạn đường hẹp dễ gây tai nạn; thiếu biển báo chỉ dẫn, cảnh báo đoạn từ km64 đến km65+200, từ km35+600 đến km46+600.

“Đối với các đoạn, tuyến quanh co, đèo dốc cần phải tăng cường hệ thống biển báo, lắp đặt camera giám sát. Kiểm soát chặt các đường ngang dân sinh tự phát”, thượng tá Phạm Hồng Hải, phó trưởng Phòng CSGT Công an Đà Nẵng, lưu ý.

Phải khắc phục ngay những tồn tại

Năm 2022, cơ quan công an đã có công văn gửi UBND TP Đà Nẵng đề nghị chỉ đạo các đơn vị có liên quan khắc phục các vướng mắc, bất cập trong công tác tổ chức giao thông trên tuyến La Sơn – Túy Loan.

Sau đó, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn gửi Khu quản lý đường bộ III đề nghị bổ sung thêm hệ thống đèn chiếu sáng, hệ thống biển báo hiệu tại đường cong, kẻ lại vạch sơn trên gờ giảm tốc…

Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh tiến hành khảo sát, báo cáo cấp có thẩm quyền lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng, điều chỉnh bổ sung các hạng mục đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại vòng xuyến trước Khu công nghệ cao.

Trong nội dung công văn mà Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh trả lời địa phương thì chỉ bố trí hệ thống đèn chiếu sáng tại các vị trí: trạm thu phí, đường bộ, trong hầm, đoạn giao nhau liên thông trên đường cao tốc…; các vị trí còn lại không lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng để chờ khởi công giai đoạn 2.

Ông Nguyễn Thanh Bình – phó giám đốc Khu quản lý đường bộ III – cho biết đơn vị cũng thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng rào lại các vị trí mà người dân tự mở rào.

Ngoài ra, để ngăn chặn người dân đi xe máy và các xe không được phép đi trên đây thì đã có các chốt trực 24/24 giờ.

Đại diện Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh cho biết đường La Sơn – Túy Loan quy hoạch lâu dài là cao tốc. Còn hiện tại mới có hai làn xe, khai thác như đường cấp III miền núi. “Khi đầu tư hoàn chỉnh sẽ có tối thiểu bốn làn xe.

Lúc đó sẽ có dải phân cách cứng, bố trí đèn điện theo thiết kế của cao tốc, có trạm dừng nghỉ, cây xăng, nhà vệ sinh…”, lãnh đạo ban này cho biết thêm.

Tổng mức đầu tư gần 11.500 tỉ đồng

Đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn – Túy Loan có chiều dài 66km với điểm đầu là nút giao thông La Sơn (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) đến Túy Loan (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng).

Dự án có tổng vốn đầu tư gần 11.500 tỉ đồng và được đầu tư theo hai giai đoạn. Trong đó giai đoạn 1 có hai làn xe và giai đoạn 2 mở rộng lên bốn làn xe.

Nguồn: tuoitre.vn

×
Gọi lại cho tôi
[hubspot type=form portal=8023663 id=ed4a3718-35f5-43f3-bc36-4b5d5c2eee5e]
Liên hệ Tư vấn & Bảng giá
Hayhomes
Logo
So sánh
  • Total (0)
So sánh
0