Đất dân cư xây dựng mới TP.HCM: Dân kêu trời, Sở Quy hoạch nói không vướng

Phó giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM Trương Trung Kiên khẳng định không có vướng mắc trong quan điểm cho chuyển mục đích, cấp phép xây dựng đối với đất trong khu dân cư xây dựng mới. Quận huyện nói vướng phải chỉ rõ vướng chỗ nào.

Đất dân cư xây dựng mới TP.HCM: Dân kêu trời, Sở Quy hoạch nói không vướng - Ảnh 1.

Ông Trương Trung Kiên, phó giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM, trao đổi với Tuổi Trẻ xung quanh những vướng mắc về đất dân cư xây dựng mới – Ảnh: TIẾN LONG

Dự kiến sáng nay (11-5), Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường sẽ chủ trì cuộc họp với các sở, ngành để nghe báo cáo về những bất cập trong quản lý, thực hiện quy hoạch đất dân cư xây dựng mới mà báo Tuổi Trẻ phản ánh liên tục thời gian qua.

Chuyển mục đích: không vướng

Ông Kiên nói rằng hiện nay có những quận cho chuyển mục đích khu vực đất dân cư xây dựng mới bình thường, chứng tỏ quy định không vướng ở cấp nào. Những quận huyện nói vướng phải chỉ rõ vướng chỗ nào. “Đến nay tôi cũng không hiểu tại sao việc chuyển mục đích, cấp phép xây dựng lại nói vướng ở Sở Quy hoạch – Kiến trúc”.

Dù phía Sở Quy hoạch – Kiến trúc nói không vướng, nhưng một số sở, quận huyện cho rằng từ những văn bản chỉ đạo, trao đổi của Thường trực UBND TP.HCM cũng như các sở, ngành làm cho họ lúng túng, không biết có được giải quyết chuyển mục đích, cấp giấy phép xây dựng hay không.

“Tất cả cuộc họp tại sở, từ cấp độ ban giám đốc đến cấp phòng chưa thấy ai nói đất dân cư xây dựng mới là để làm dự án, hạn chế quyền của người dân. Còn việc chuyển mục đích sử dụng đất, cần thực hiện theo quy định của Luật đất đai“, ông Kiên khẳng định.

Đại diện Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP nói nếu quận huyện nói vướng chuyển mục đích là vướng cái gì? Nếu nói vướng phải làm rõ tại sao vướng, dẫn chứng bằng quy định.

“Nếu quận huyện nói vướng do quan điểm của Sở Quy hoạch – Kiến trúc, quận huyện làm văn bản gửi lên đề nghị trả lời rõ ràng, sở sẵn sàng trả lời rõ ràng bằng văn bản. Nếu sở không trả lời thậm chí có thể gửi văn bản gửi lên UBND TP. Hiện nay chúng tôi chưa nhận được văn bản cụ thể liên quan đến nội dung này”, ông Kiên nói.

UBND TP là cơ quan quyết định

Đất dân cư xây dựng mới TP.HCM: Dân kêu trời, Sở Quy hoạch nói không vướng - Ảnh 2.

Nhiều khu đất dân cư xây dựng mới nhiều năm không được chuyển mục đích sử dụng để hoang hóa, lãng phí – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Về mục đích sử dụng đất, ông Kiên khẳng định chức năng đất dân cư xây dựng mới trên đồ án quy hoạch phân khu là đất ở.

Việc chuyển mục đích sử dụng đất được thực hiện theo quy định Luật đất đai và các quy định pháp luật có liên quan, người dân đảm bảo đủ các điều kiện (kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện, dân có đăng ký nhu cầu sử dụng đất….) thì cơ quan có thẩm quyền căn cứ vào đó để giải quyết.

Để cấp phép xây dựng phải căn cứ vào quy hoạch chi tiết 1/500, quy chế quản lý kiến trúc, đồ án quy hoạch đô thị. Có những khu vực căn cứ quy chế quản lý kiến trúc cộng với đồ án quy hoạch phân khu để cấp phép cho người dân.

“Các sở ngành có liên quan phải thực hiện đúng chức năng của mình. Liên quan đến chuyển mục đích là Sở Tài nguyên – Môi trường, việc cấp phép xây dựng là Sở Xây dựng”, ông Kiên nói.

UBND TP.HCM cần ra văn bản thống nhất quan điểm về đất dân cư xây dựng mới

Trước nội dung trả lời của Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Tài nguyên – Môi trường TP, lãnh đạo một số quận huyện cho rằng vướng mắc nằm ở chỗ có những văn bản chỉ đạo trước đây của Thường trực UBND TP về vấn đề dân cư xây dựng mới không nói rõ quận huyện được hay không giải quyết hồ sơ chuyển mục đích, xin phép xây dựng của người dân.

Trong đó có những văn bản chỉ đạo sở ngành cùng quận huyện rà soát, điều chỉnh quy hoạch sau mới xem xét giải quyết hồ sơ của người dân.

Ngày 10-5, Văn phòng UBND TP có công văn truyền đạt ý kiến Phó chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường giao cho Sở Quy hoạch – Kiến trúc khẩn trương rà soát có ý kiến bằng văn bản những bất cập về thực hiện, quản lý đất dân cư xây dựng mới, gửi về trước ngày 11-5.

Do vậy, quận huyện hiện chờ chỉ đạo mới từ UBND TP nêu rõ quan điểm có cho chuyển mục đích, tách thửa, cấp giấy phép xây dựng đối với khu dân cư xây dựng mới hay không để có cơ sở giải quyết quyền lợi của người dân.

×
Gọi lại cho tôi
[hubspot type=form portal=8023663 id=ed4a3718-35f5-43f3-bc36-4b5d5c2eee5e]
Liên hệ Tư vấn & Bảng giá
Hayhomes
Logo
So sánh
  • Total (0)
So sánh
0