Các xu hướng bất động sản mà nhà đầu tư cần quan tâm năm 2022

Trong suốt một năm qua xảy ra rất nhiều điều bất thường, thị trưởng bất động sản đang đối mặt với rất nhiều câu hỏi khó. Lãi suất và mực nước biển tăng là hai trong những xu hướng của tương lai mà các nhà đầu tư bất động sản cần biết để xác định chiến lược và danh mục phù hợp. Liệu giá nhà có tiếp tục thiết lập đỉnh mới? Đại dịch sẽ khiến lãi suất thấp hơn hay không? Và nhiều nhất đó là xu hướng nào sẽ thống trị thị trường trong năm 2022?

Đối với mọi người, hầu hết đều có nhiều lý do khác nhau chọn lựa bất động sản để đầu tư, bao gồm lợi nhuận lớn và phương thúc đầu tư đa dạng. Họ có thể chủ động mua bán, cải tạo, xây dựng mới hay trực tiếp vận hành để thu về lợi nhuận. Hoặc họ có thể thuê người quản lý hay rót vốn vào các quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT) để có thu nhập thụ động.

Các xu hướng bất động sản mà nhà đầu tư cần quan tâm năm 2022

Bất kể chọn lựa phương thức nào, nhà đầu tư cần phải luôn hiểu biết về các xu hướng đang diễn ra trong đời sống nói chung, cả trong ngắn hạn và về dài hạn. Những kiến thức này sẽ ảnh hưởng đến cách lựa chọn danh mục hiện tại và xác định chiến lược tương lai.

Lãi suất

Sẽ mất một thời gian dài nữa để lãi suất xuống thấp như năm 2021 khi dịch bệnh đang hoành hành. Lãi suất tăng cao trở lại sẽ ảnh hưởng nhiều đến cả thị trường nhà ở và bất động sản thương mại. Khi chi phí đi vay đắt hơn, các khoản thanh toán thế chấp hàng tháng sẽ nhiều hơn. Đồng thời, người mua còn phải chịu mức giá nhà cao hơn khi chi phí xây dựng trở nên đắt đỏ hơn.

Các xu hướng bất động sản mà nhà đầu tư cần quan tâm năm 2022

Khả năng chi trả, tiền lương và thị trường việc làm

Tại Mỹ, Hiệp hội các nhà xây dựng quốc gia tính toán rằng giá nhà cứ tăng lên 1.000 USD thì sẽ đẩy khoảng 150.000 hộ gia đình ra khỏi thị trường. Các báo cáo khác cho biết khoảng 60% người thuê nhà tại Mỹ không đủ khả năng mua nhà tại nơi mà họ đang sống.

Trong khi đó, dù số lượng việc làm và tiền lương đang tăng trở lại khi kinh tế phục hồi nhưng vẫn không kịp mức lạm phát ở nhiều nơi, dẫn tới hàng loạt người bị tịch thu nhà do không đủ khả năng trả khoản thanh toán thế chấp. Tình trạng này có thể tiếp diễn trong thời gian tới nếu đại dịch và khủng hoảng chính trị không được kiểm soát, ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế và thị trường bất động sản.

Bong bóng bất động sản

Giá nhà tiếp tục tăng với tốc độ chóng mặt ngay cả khi doanh số bắt đầu có dấu hiệu chững lại. Nhiều nơi chứng kiến hiện tượng tăng giá ảo do đầu cơ. Dù các chuyên gia nhận định thị trường khó có thể xuất hiện bong bóng nhờ hệ thống tài chính được kiểm soát chặt chẽ, nhưng giá nhà tăng phi mã lại khiến ước mơ sở hữu nhà ngày càng xa vời với nhiều người.

Các xu hướng bất động sản mà nhà đầu tư cần quan tâm năm 2022

Giá thuê nhà cũng đang tăng lên tại nhiều nơi, nhất là các thành phố và các trung tâm kinh tế. Ở góc nhìn tích cực, điều này mang lại cơ hội lớn cho nhà đầu tư khi mua lại các tài sản có nợ xấu và cải tạo để cho thuê dưới dạng Chung cư mini, căn hộ dịch vụ hay thậm chí là nhà mặt đất.

Bài toán vị trí

Xu hướng làm việc từ xa khiến ngày càng nhiều người được quyền lựa chọn nơi mình định cư. Hệ quả là giá nhà tại các vùng ngoại ô hay rìa các thành phố đã tăng lên khi mọi người đổ xô đi mua những ngôi nhà rộng rãi và phù hợp hơn. Các thành phố vệ tinh cũng trở thành điểm đến của nhiều người dân và nhà đầu tư, bởi chúng còn nhiều quỹ đất giá rẻ hơn và có mức sống hợp lý hơn.

Chuỗi cung ứng

bất động sản công nghiệp và hậu cần đang trở thành lựa chọn hàng đầu với nhiều nhà đầu tư khi các vấn đề về chuỗi cung ứng và khan hiếm hàng hóa diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Trong tương lai, hai loại hình bất động sản này sẽ tiếp tục duy trì sức nóng do vấn đề chuỗi cung ứng khó có thể được giải quyết trong ngắn hạn.

Đối với các nhà đầu tư nhỏ, việc đón đầu sự phát triển của các khu công nghiệp, hay rót vốn và các REIT có liên quan chắc chắn sẽ mang lại lợi nhuận rất lớn và bền vững.

Dân số già đi

Dân số ngày càng già đi kéo theo các nhu cầu về chăm sóc y tế hay nhà dưỡng lão cho người cao tuổi. Vì vậy, đây là một xu hướng đáng cân nhắc cho các nhà đầu tư trong thời gian tới. Xu hướng này sẽ còn hấp dẫn trong thời gian dài khi đại dịch đã khiến người dân quan tâm hơn tới các vấn đề về y tế, chăm sóc sức khỏe và tinh thần.

Nước biển dâng và biến đổi khí hậu

Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang hứng chịu ngày càng nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn hay cháy rừng. Điều này đặt các nhà đầu tư trước các lựa chọn về vị trí để đảm bảo an toàn cho nguồn vốn, bởi bất động sản là cuộc chơi dài hạn.

Không chỉ vậy, nhà đầu tư cũng phải quan tâm nhiều hơn tới việc xây dựng và phát triển các bất động sản xanh có tính thích ứng với biến đổi khí hậu để đáp ứng các quy định mới của chính phủ, tiêu chuẩn của các tổ chức tín dụng khi cấp vốn, cũng như nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Bất động sản công nghiệp tiếp tục gặt hái thắng lợi

Thương mại điện tử đã rất phổ biến với người tiêu dùng từ trước đại dịch. Nhưng sự chuyển dịch mạnh mẽ từ mua sắm trực tiếp sang trực tuyến trong hai năm qua do Covid-19 đã giúp thương mại điện tử phát triển với tốc độ chóng mặt. Kết quả là, nhu cầu về bất động sản công nghiệp để lưu trữ hàng hóa đã tăng lên rất nhiều, đặc biệt là với các địa điểm thuận tiện về giao thông để giúp việc vận chuyển trở nên nhanh chóng. Nhu cầu này sẽ tiếp tục trong cả năm 2022, và thậm chí trong những năm tiếp theo, thu hút dòng vốn mạnh mẽ từ các nhà đầu tư toàn cầu.

Thị trường bất động sản thứ cấp “lên đời”

Xu hướng chuyển dịch nhà ở từ các thành phố lớn sang những thị trường thứ cấp có thể tác động đáng kể đến quá trình phục hồi của toàn ngành vào năm 2022. Năm 2021, các thị trường thứ cấp đôi khi chưa sẵn sàng cho làn sóng dân cư mới do thiếu các tiện ích và cơ sở hạ tầng. Nhưng sang năm nay, chúng có thể là mỏ vàng cho các nhà phát triển và đầu tư. Các dự án nhà ở cũ sẽ bị phá dỡ hoặc cải tạo để xây dựng những sản phẩm tốt hơn và bổ sung các tiện ích, dịch vụ phong phú hơn. Quá trình này sẽ thay đổi bộ mặt của toàn thị trường thứ cấp, khiến giá bất động sản tăng lên nhanh chóng và mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Tồn kho nhà ở vẫn ở mức thấp

Nhờ lượng người mua gia tăng trong đại dịch, nguồn cung nhà ở tụt xuống mức thấp trong năm 2021 và có thể vẫn duy trì trong năm 2022. Lý do là chủ nhà do dự khi bán nhà vì không có gì đảm bảo rằng họ sẽ có thể tìm được một ngôi nhà giá cả phải chăng để mua. Việc xây dựng nhà mới cũng không theo kịp với sự gia tăng nhu cầu do giá nguyên vật liệu và nhân công tăng ca và khan hiếm. Điều này có thể sẽ không thay đổi trong năm 2022, vì các vấn đề về chuỗi cung ứng vẫn đang tiếp diễn và giá nhà tăng nhanh khiến chủ sở hữu không sẵn sàng bán nhà.

Giá thuê nhà tiếp tục tăng

Giá thuê nhà đã tăng nhanh chóng kể từ khi bắt đầu đại dịch và có khả năng sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2022. Điều này là do sự mất cân bằng cung cầu khi xây dựng bị đình trệ trong thời gian dài và chi phí nguyên vật liệu tăng cao do tắc nghẽn chuỗi cung ứng. Hệ quả là giá nhà tăng cao hơn, buộc chủ nhà phải tăng giá cho thuê để có tiền bù đắp các khoản vay thế chấp.

Tốc độ tăng giá nhà chậm lại

Những ngôi nhà đã tăng giá với tốc độ chóng mặt trong suốt năm 2021. Sang năm 2022, tốc độ này có thể chậm lại, nhưng không có nghĩa là giá cả sẽ sụt giảm hàng loạt. Giá nhà vẫn tăng, nhưng ở mức dễ kiểm soát và “dễ thở” hơn một chút.

Lãi suất vay thế chấp có thể tăng

Trong năm qua, lãi suất vay thế chấp ở mức cực kỳ thấp, nhưng điều đó có thể sẽ thay đổi vào năm 2022. Không thể dự đoán lãi suất sẽ tăng cao như thế nào, nhưng dù tăng rất ít thì khoản vay thế chấp mua nhà cũng bị đội lên cao. Điều này sẽ gây khó khăn lớn cho những người mua nhà có thu nhập thấp đến trung bình.

Tiền mặt là vua

Tại nhiều quốc gia như Mỹ, xu hướng thanh toán giao dịch mua nhà hoàn toàn bằng tiền mặt đã xuất hiện trong năm 2021 và sẽ tiếp tục vào năm 2022. Điều này là do người mua nhà bằng tiền mặt không phải đáp ứng các yêu cầu về thẩm định tài chính để hoàn tất giao dịch, giúp họ có lợi thế hơn trong quá trình đấu giá và chốt giao dịch với chủ nhà.

Website đấu giá nhà đất phổ biến

Việc niêm yết nhà trên các nền tảng bán hàng thay thế, như các trang web đấu giá, sẽ trở nên phổ biến hơn. Chúng cho phép người bán thu được lợi ích đầy đủ trong thị trường cạnh tranh và xúc tiến quá trình mua.

Đấu giá nhà trực tuyến cũng sẽ mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư khi họ có thể chào bán bất động sản ở bất kỳ thị trường nào trên thế giới. Chi phí dành cho các buổi mở bán cũng sẽ được cắt giảm. Hệ quả là lợi nhuận của nhà đầu tư sẽ tăng lên. Bên duy nhất không được lợi là những người mua thông thường do họ phải cạnh tranh với nhóm người mua lớn hơn trên các trang web đấu giá. Thậm chí khối lượng hàng tồn kho mà họ có thể tiếp cận sẽ còn thấp hơn khi người bán nhà chuyển sang các nền tảng thay thế nói trên.

Đầu tư bất động sản dễ dàng hơn

Sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với bất động sản đã bùng nổ trong vài năm qua, nhưng cơ hội phần lớn chỉ đến với những nhà đầu tư chuyên nghiệp hoặc có dòng vốn dồi dào. Nhưng mọi chuyện có thể trở nên bình đẳng hơn vào năm 2022.

Các xu hướng bất động sản mà nhà đầu tư cần quan tâm năm 2022

Nhiều nền tảng giao dịch chứng khoán đã cung cấp cổ phần thương mại của các bất động sản riêng lẻ, giúp nhà đầu tư dễ dàng tham gia hơn dù tài chính của họ ở mức hạn chế. Ở phía bên kia, thị trường bất động sản cũng tiếp cận được với nhiều nhà đầu tư hơn và có dòng vốn dồi dào hơn.

Các vấn đề khí hậu có tầm ảnh hưởng ngày càng lớn

Cháy rừng, lốc xoáy và các hiện tượng thời tiết bất thường khác đã trở thành tiêu điểm tin tức của năm 2021 và có nhiều khả năng này sẽ tiếp tục hoành hành vào năm 2022. Những vấn đề này sẽ có tác động lớn đến tiêu chuẩn phát triển và vận hành, giá cả, dòng vốn và nhu cầu đối với bất động sản tại một số khu vực.

Ví dụ, dự án bất động sản tại các khu vực bên bờ biển sẽ phải chịu phí bảo hiểm cao hơn để chống lại các hiện tượng thời tiết do biến đổi khí hậu. Chi phí này sẽ đẩy giá cả nói chung lên cao, khiến bất động sản trở nên thiếu hấp dẫn với người mua và làm giảm tính thanh khoản của thị trường.

>>>> Xem thêm:
  1. TP.HCM phản hồi về tuyến đường sắt nhẹ Thủ Thiêm – Long Thành – BĐS Hayhomes
  2. TP HCM đẩy nhanh gỡ vướng pháp lý cho 38 dự án – BĐS Hayhomes
  3. Chủ tịch TP HCM: Không để huyện chưa lên quận đã sốt đất – BĐS Hayhomes

 

×
Gọi lại cho tôi
[hubspot type=form portal=8023663 id=ed4a3718-35f5-43f3-bc36-4b5d5c2eee5e]
Liên hệ Tư vấn & Bảng giá
Hayhomes
Logo
So sánh
  • Total (0)
So sánh
0