Bồi thường đất giấy tay tại khu vực sân bay Long Thành

Từ đầu tháng 5/2022, UBND huyện Long Thành sẽ tập trung giải quyết bồi thường đối với các chủ thửa đất quanh khu vực dự án sân bay Long Thành.

Đối với các trường hợp mua bán đất bằng giấy tay ở khu vực làm dự án sân bay quốc tế Long Thành, UBND huyện Long Thành cho biết tỉnh Đồng Nai đã đưa ra hướng giải quyết mới nhất cho gần 1.000 trường hợp mua bán, cho tặng bằng giấy tay…

Bởi vì dự án sân bay đã quy hoạch hơn 20 năm nên trong thời gian này rất nhiều người dân tách thửa bán để mưu sinh hoặc tách thửa để cho con cái thừa kế, nên bây giờ khó khăn lớn nhất là xác minh nguồn gốc của đất các trường hợp bán, chuyển nhượng, cho tặng trọn thửa, tách thửa.

Trong quá trình giải quyết bồi thường cũng vì những trường hợp trên mà phát sinh khá nhiều vướng mắc như: một thửa đất vừa thừa kế, vừa viết giấy tay bán cho nhiều người hay có hợp đồng công chứng, chứng thực…

Các tổ công tác của tỉnh đã rà soát và đề xuất xử lý từng trường hợp dựa trên các quy định pháp luật, sau nhiều tháng chỉ còn khoảng 500 trường hợp mua bán, chuyển nhượng giấy tay ở khu vực dân cư tập trung với diện tích khoảng 10 hecta.

Huyện tập trung giải quyết dứt điểm việc quy chủ đối với các thửa đất và giải quyết từng trường hợp, cụ thể:

Trường hợp chuyển quyền trọn thửa đất nhưng chưa thực hiện đầy đủ thủ tục chuyển quyền theo quy định, mà người nhận chuyển quyền đang giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ), đang sử dụng đất, UBND cấp xã nơi có đất thu hồi có trách nhiệm yêu cầu bên mua và bên bán ký cam kết chuyển quyền sử dụng đất.

Trường hợp người đứng tên trên giấy CNQSDĐ đã chuyển quyền sử dụng đất nhưng đã mất hoặc không liên lạc được, tổ bồi thường sẽ đăng báo địa phương công khai 3 kỳ liên tiếp. Đồng thời, người mua đất ký nhận tiền bồi thường phải ký cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu xảy ra tranh chấp.

Với những trường hợp chuyển quyền một phần thửa đất, phải xem xét căn cứ trên diện tích tối thiểu được tách thửa theo từng loại đất để làm cơ sở bồi thường, hỗ trợ.

Cụ thể, nếu diện tích bồi thường bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa theo quy định, thì huyện Long Thành làm hồ sơ bồi thường, hỗ trợ về đất cho người được cấp giấy CNQSDĐ và bồi thường cho người có tài sản trên đất.

Việc phân chia tiền bồi thường, hỗ trợ do hai bên mua – bán tự chịu trách nhiệm sau khi ký cam kết với UBND xã nơi có đất thu hồi.

Trong trường hợp người được cấp giấy CNQSDĐ không đủ điều kiện để hỗ trợ chuyển đổi nghề, giải quyết việc làm, huyện áp dụng cách hỗ trợ khác tương đương để ổn định đời sống và công bằng với người có đất bị thu hồi.

Với các trường hợp chuyển nhượng giấy tay, diện tích bồi thường không đảm bảo diện tích tối thiểu để tách thửa, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu huyện Long Thành lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ cho người được cấp giấy CNQSDĐ và bồi thường tài sản cho người có tài sản trên đất (theo dạng hồ sơ xây nhà trên đất người khác).

Khi đó, việc phân chia tiền bồi thường, hỗ trợ do hai bên mua – bán tự thỏa thuận và tự chịu trách nhiệm.

Về việc xét tái định cư, UBND tỉnh Đồng Nai giao huyện Long Thành căn cứ vào khung chính sách dự án cũng như các quy định của Chính phủ, UBND tỉnh Đồng Nai để xét tái định cư, bố trí chỗ ở cho dân nhường đất làm dự án sân bay theo đúng quy định.

Với các trường hợp di chuyển chỗ ở nhưng không đủ điều kiện bồi thường, hỗ trợ, huyện Long Thành xem xét nhu cầu đất ở và tình hình thực tế địa phương để xét bố trí chỗ ở cho người dân theo quy định.

>> Xem thêm:

Thay đổi nhiều quy định về kinh doanh Bất động sản

×
Gọi lại cho tôi
Liên hệ Tư vấn & Bảng giá
Phone
Hayhomes
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0