Bất chấp dịch bệnh, khu vực Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn có giá đất tăng cao

Nếu phân khúc căn hộ có mức tăng giá ổn định thì đất nền là loại hình ghi nhận mức độ tăng giá ấn tượng từ cuối năm 2020 đến nay. Bên cạnh các khu vực nóng sốt, giá tăng đột biến thì một số địa phương, dù không sốt đất nhưng mức độ tăng giá cũng ngang ngửa không kém.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tăng 30-50% trong vòng 2 năm

Một số khu vực tại thị xã Phú Mỹ, TP Bà Rịa, TP Vũng Tàu, huyện Xuyên Mộc,… cơn sốt đất nền từ đầu năm 2021 đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Giá đất ghi nhận tăng 2 – 3 lần so với cùng kỳ năm trước.

Theo khảo sát cho thấy, trong vòng 2 năm từ 2018 đến 2020 giá bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu đã tăng 30-50%, thậm chí những khu vực trọng điểm du lịch như TP. Vũng Tàu hay cung đường ven biển từ Long Hải đến Hồ Tràm, có nơi ghi nhận tăng giá tới 70% trong vòng 2 năm qua.

Trái với tình trạng sốt đất ảo tại nhiều địa phương, thanh khoản của các sản phẩm BĐS Bà Rịa – Vũng Tàu, đặc biệt tại các khu vực như Phú Mỹ, Hồ Tràm đã tăng gấp 2-3 lần so với cuối năm 2020. Đặc biệt những dự án đất nền có giá trong khoảng 7-10 triệu đồng/m2 có lượng giao dịch tăng cao kỉ lục.

Ghi nhận cho thấy, thời gian qua, các văn phòng công chứng trên địa bàn nườm nượp khách hàng đến giao dịch mua bán, chuyển nhượng. Các chi nhánh văn phòng đăng kí đất đai có thời điểm bị quá tải hồ sơ. Tại một số phòng công chứng, lượng hồ sơ tiếp nhận trong tháng 4 tăng tới 30-40% so với tháng 3.

Theo Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trong quý 1/2021, văn phòng đã tiếp nhận 47.194 hồ sơ, tăng 29,72% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn đạt hơn 97%. Tại Xuyên Mộc, trước sức nóng của thị trường bất động sản, huyện này đã phải thành lập thêm hai văn phòng công chứng để đáp ứng nhu cầu mua bán, chuyển nhượng đất đai của người dân.

Từ tháng 3 đến nay, giá đất tại huyện Xuyên Mộc liên tục leo thang. Trong đó, giá đất tại các xã ven biển như Phước Thuận, Bình Châu và trung tâm huyện tăng mạnh nhất, có nơi gấp 2 – 3 lần so đầu năm 2020.

Ngoài huyện Xuyên Mộc, giao dịch đất nền tại huyện Châu Đức cũng sôi động không kém, với mặt bằng giá tăng 30 – 50% so với cuối năm 2020. Tính từ đầu tháng 4 đến nay, lượng hồ sơ tăng khoảng 30 –  40% so với tháng 3, chủ yếu ở các xã Suối Nghệ, Nghĩa Thành, Đá Bạc, Kim Long.

Tại thị xã Phú Mỹ, TP Bà Rịa và TP Vũng Tàu, mặt bằng giá một số khu vực đã cao hơn cùng kỳ 2 – 3 lần. Một số lô đất vướng quy hoạch cũng được bán với giá cao ngất ngưởng.

Các chuyên gia bất động sản lý giải về sức nóng giá nơi này, phần nhiều là do cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông ngày càng hoàn thiện, có nhiều lợi thế về du lịch, công nghiệp thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Ngoài ra, BĐS nơi đây cũng chịu tác động của những dự án quy mô quốc gia đang triển khai như: Dự án hóa dầu Long Sơn, sân bay Long Thành, cao tốc Long Thành – Dầu Giây, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.

Bất chấp dịch bệnh, khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn có giá đất tăng

Vì sao đất Bà Rịa – Vũng Tàu liên tục tăng giá?

Theo các chuyên gia phân tích, động lực giúp giá đất Bà Rịa – Vũng Tàu tăng trong thời gian qua bắt đầu từ câu chuyện về sự đột phá trong phát triển hạ tầng, khiến cho Bà Rịa – Vũng Tàu xích lại gần nhau hơn giữa các vùng miền. Kể từ khi tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây và Quốc lộ 51 mở rộng, khoảng cách di chuyển từ TP.HCM đến Bà Rịa – Vũng Tàu rút ngắn còn 50% về thời gian so với trước đây. Đặc biệt sắp tới đây, khi tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành chuẩn bị đưa vào sử dụng sẽ kết nối toàn khu vực miền Tây với Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ngoài yếu tố hạ tầng, Bà Rịa – Vũng Tàu có lợi thế hơn so với nhiều địa phương khác là hội đủ các các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, là địa phương duy nhất phía Đông Nam TP.HCM hội tụ đủ các yếu tố để phát triển công nghiệp và du lịch nhờ có bờ biển đẹp trải dài hàng trăm kilomet.

Một yếu tố khách quan khác là sự xuất hiện của các siêu đô thị của những ông lớn trong ngành bất động sản như Hưng Thinh Corp với 4 dự án có quy mô khá lớn ngay trung tâm TP Vũng Tàu; Tập đoàn Novaland với dự án Palm Beach Vũng Tàu; dự án nghỉ dưỡng, sân golf Paradise và Khu đô thị mới Bàu Trũng 3,2 tỷ USD mà nhà đầu tư Hàn Quốc đã đánh tiếng hay đề xuất của “chúa đảo” Tuần Châu Đào Hồng Tuyển về dự án nghỉ dưỡng rộng gần 400ha;… Tất cả những tên tuổi này như là bảo chứng cho thị trường bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu phát triển.

Và với những gì đang diễn ra, theo phân tích của giới chuyên môn, chắc chắn trong năm 2021 và những năm tiếp theo, giá đất ở Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ còn tiếp tục tăng.

×
Gọi lại cho tôi
[hubspot type=form portal=8023663 id=ed4a3718-35f5-43f3-bc36-4b5d5c2eee5e]
Liên hệ Tư vấn & Bảng giá
Hayhomes
Logo
So sánh
  • Total (0)
So sánh
0